Ukraina được cho đang chế tạo chiếc máy bay Antonov An-225 MRIYA mới ở địa điểm bí mật. Chiếc máy bay đầu tiên đã bị quân xâm lược Nga phá hủy ở Gostomel, thuộc tỉnh Kyiv hồi cuối tháng 2, theo Glavred.

Tờ “Bild” của Đức dẫn lời Tổng Giám đốc doanh nghiệp nhà nước ‘Antonov’ Yevgen Gavrilov tuyên bố việc chế tạo chiếc máy bay mới đang được đẩy nhanh hết tốc độ.

Tin cho biết chiếc ‘Mriya’ mới đã được hoàn thành 30% và nó sẽ còn tốt hơn máy bay trước và công việc đang được tiến hành ở một nơi bí mật. Chiếc An-225 thứ hai sẽ được cung cấp cả các bộ phận mới và các bộ phận của chiếc máy bay bị hư hỏng.

Được biết, việc chế tạo một chiếc máy bay mới như vậy tiêu tốn 500 triệu euro. Sân bay quốc tế Leipzig / Halle, nơi đặt trụ sở của công ty ‘Antonov’, giúp đỡ quyên góp tiền cho việc chế tạo.

An-225 Mriya là máy bay lớn nhất thế giới nó đã bị Nga phá huỷ vào ngày 27 tháng 02, vào ngày thứ tư của cuộc chiến. “Mriya” còn có nghĩa là ‘Giấc mơ’. Ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kuleba thời điểm đó tuyên bố Nga có thể phá huỷ chiếc Mriya nhưng sẽ không bao giờ có thể hủy diệt giấc mơ của chúng tôi về một nước châu u vững mạnh, tự do và dân chủ.

Trong một diễn biến khác, giới chức Ukraina cho biết họ không từ chối đàm phán với Nga, nhưng trước hết Điện Kremlin cần phải thực hiện điều quan trọng nhất – rút quân khỏi lãnh thổ của chúng tôi.

Điều này được Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraina – ông Mikhailo Podolyak cho biết trên Twitter hôm 17 tháng 11.

Ông Podolyak viết : “Cần hiểu rằng: Ukraina chưa bao giờ từ chối đàm phán. Lập trường đàm phán của chúng tôi đã rõ và công khai: Đầu tiên, Nga rút quân khỏi Ukraina; Và sau đó là mọi vấn đề khác”.

Theo lời Cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống, Ukraina có những đánh giá mang tính xây dựng về các cuộc đàm phán. Người đứng đầu Điện Kremlin Vladimir Putin chưa sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán, do đó buộc phải thỏa thuận với Tổng thống tiếp theo của Nga, theo RBC.

Ông Podolyak cũng nói về tội ác chiến tranh của Nga ở khu vực Kherson. Ông mỉa mai ‘thế giới Nga’ là sự cướp bóc và cưỡng bức người Ukraina đi ‘di tản’. Qua lời của ông Podolyak, và sắc lệnh của Tổng thống Zelenskyy ký hồi đầu tháng 10, chúng ta thấy rất rõ lập trường của Kyiv lúc này là không thể đàm phán với lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Điện Kremlin gần đây liên tục bắn tín hiệu muốn đàm phán, phát ngôn nhân Điện Kremlin tuần trước đề nghị Mỹ nên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết cuộc chiến ở Ukraina vì Matxcova không thể nói chuyện với Kyiv. Sau đó, Cố vấn an ninh quốc gia Toà Bạch Ốc Jake Sullivan trong chuyến thăm không báo trước tới Kyiv hôm 4 tháng 11 tuyên bố Mỹ sẽ không đàm phán với Nga mà không có Ukraina.

Tuy nhiên một báo cáo được Washington Post rò rỉ ngày 05/11 tiết lộ: Bên trong hậu trường, chính quyền Biden đang khuyến khích giới lãnh đạo Ukraina thể hiện thái độ cởi mở trước khả năng đàm phán với Nga.

Theo các nguồn tin được Washington Post trích dẫn, yêu cầu được các quan chức Mỹ đưa ra không nhằm thúc đẩy Kyiv trở lại bàn đàm phán mà nhằm giúp Ukraina duy trì được sự ủng hộ của nhiều quốc gia khác, đang lo ngại trước nguy cơ cuộc chiến kéo dài. Đối với tờ báo Mỹ, diễn biến trên đây phản ánh tính chất ‘phức tạp’ mà chính quyền Biden đang gặp phải trong quan hệ với Ukraina.

Trước đó Tổng thống Ukraina Zelenskyy tiết lộ trên truyền thông một số lãnh đạo phương Tây đang hối thúc ông đàm phán với Nga, nhưng không nói rõ đó là ai. Giới quan sát cho rằng, nếu Ukraina ngồi vào bàn đàm phán giai đoạn này, đơn giản là mất đất, đây là điều mà người dân Ukraina sẽ không bao giờ chấp nhận.