Không quân Ukraina đưa tin: “Vào khoảng 16h ngày 22/10, đơn vị tên lửa phòng không của Bộ chỉ huy Trung tâm, đã tiêu diệt thêm một máy bay trực thăng tấn công Ka-52 của Nga ở hướng Nam”. Như vậy quân Ukraina đã bắn rơi 2 chiếc trực thăng của Nga trong một ngày, theo 4studio.

Ít nhất 4 cuộc không kích của quân đội Nga đã bị đẩy lùi ở khu vực Kyiv ngày 22/10. Cảnh sát trưởng Vùng Kyiv Andrii Nebytov cho biết trên Telegram: “Nơi bắn rơi tên lửa của quân xâm lược thuộc một trong những vùng của Kyiv. Cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp đang làm việc. Ít nhất 4 cuộc không kích mạnh mẽ của kẻ thù đã bị đẩy lùi bởi Lực lượng vũ trang Ukraina ở Vùng Kyiv ngày hôm nay “.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW của Ukraina) chắc chắn rằng quân Nga sẽ cố gắng cho nổ đập nhà máy thủy điện Kakhovka (HPP) và đổ lỗi cho Ukraina về vụ nổ.

Điều này được nêu trong báo cáo ISW ngày 21 tháng 10 vừa qua.

ISW cho rằng, quân Nga bắt đầu rút các đơn vị chiến đấu của họ khỏi phía Tây của vùng Kherson. Đồng thời, quân Nga sẽ rời Kherson trong vài tuần tới. Nếu quân đội Ukraina quyết định tấn công, thì quân đội của ông Putin có thể sẽ gặp vấn đề lớn.

Hiện Nga vẫn chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu Putin có ra lệnh rút quân khỏi khu vực Kherson hay không. Rất có thể, Nga đang chuẩn dư luận cho một sự sụp đổ sắp xảy ra.

Quân Nga có thể che đậy sự rút lui của họ bằng cách cố gắng phá hoại đập của nhà máy thủy điện Kakhovskaya. Điều này sẽ có thể ngăn chặn quân đội Ukraina trong việc truy kích quân Nga đang rút chạy khỏi khu vực Kherson.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh Ukraina, nhiều khả năng Nga sẽ tung tin rằng quân trú phòng Ukraina đã cho nổ đập. Tuy nhiên, Ukraina không hề có lợi ích nào trong việc phá hoại nó, bởi vì việc phá hủy đập sẽ dẫn đến lũ lụt của 80 thành phố và hàng trăm nghìn người dân sẽ phải di dời. Điều đó cũng sẽ làm hỏng hệ thống năng lượng của Ukraina, hệ thống mà quân Nga đang tiếp tục phá hủy bằng các cuộc tấn công tên lửa.

Đổi lại, Nga có mọi lý do để cố gắng che chở cho các lực lượng đang rút lui. Bất kỳ tuyên bố nào nói rằng quân Nga sẽ không cho nổ con đập, vì lo ngại về nguồn cung cấp nước cho Crimea là vô lý.