Lực lượng Bảo vệ Biên giới Ukraina (SBGS) vừa từ chối cho Bí thư thứ hai của Tổng Lãnh sự quán Nga tại Kharkov nhập cảnh vào nước này.  

“Ông ấy dự định vào Ukraina trên chuyến tàu Moscow – Kharkov”, RIA Novosti dẫn thông báo của SBGS. “Lính biên phòng phát hiện Bí thư thứ hai của Tổng lãnh sự quán Nga trên chuyến tàu khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách”.

Theo SBGS, việc không cho phép nhà ngoại giao Nga đi qua biên giới nằm trong đạo luật “cấm các cá nhân, tổ chức của Nga nhập cảnh vào lãnh thổ Ukraina cho đến năm 2023”.

Tên của nhà ngoại giao này không được công bố. Đại sứ quán Nga ở Kiev chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.

Hôm 28/8, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko hứa sẽ trình lên Hội đồng Tối cao (Verkhovna Rada) dự luật đơn phương chấm dứt các điều khoản trong Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Nga.

Hiệp ước trên được 2 bên ký thông qua hồi tháng 5/1997 và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/1999. Văn kiện này quy định hiệu lực của hiệp ước kéo dài trong 10 năm và sau khi thời gian kết thúc nếu không bên nào phản đối, nó sẽ được tiếp tục gia hạn thêm 10 năm nữa. Ngược lại, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ.

Các điều khoản trong hiệp ước quy định rõ ràng các nguyên tắc hợp tác chiến lược giữa 2 nước và tôn trọng chủ quyền, cam kết không xâm phạm biên giới, cũng như về quyền và nghĩa vụ của 2 bên trong các hoạt động có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia lẫn nhau.

Tổng thống Poroshenko cho biết thêm, Kiev dự định chấm dứt các điều khoản về hợp tác quân sự, kỹ thuật – quân sự và chiến lược. Các điều khoản về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước vẫn có hiệu lực.

Theo Điện Kremlin, quan hệ song phương Nga – Ukraina đang rơi vào tình trạng khủng hoảng sâu sắc. Phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng, Moscow chưa bao giờ tìm cách làm quan hệ với Kiev tồi tệ hơn.

Tổng Hợp