Các lực lượng vũ trang Ukraina có khả năng sẽ giành một chiến thắng nữa khi đã bao vây nhóm quân Nga ở Lyman, một thành phố thuộc vùng Donetsk, ở miền đông Ukraina. Theo một số báo cáo, lực lượng Ukraina sẽ có thể giải phóng thành phố nếu lực lượng Nga không nhận được bất kỳ lực lượng tiếp viện nào, theo Pravda.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW có trụ sở tại Hoa Kỳ hôm 29 tháng 9 cho biết: “Nhiều khả năng quân đội Ukraina đã gần như hoàn tất quá trình bao vây quân Nga ở Lyman và cắt các đường tiếp viện”.

Theo các nguồn tin mà ISW đề cập, các lực lượng Ukraina đã phá vỡ tuyến phòng thủ gần làng Stavky cách Lyman 10 km về phía Bắc và cắt đường Torske-Drobysheve, con đường tiếp tế và di chuyển cuối cùng của lực lượng chiếm đóng. Nhiều khả năng lực lượng vũ trang Ukraina đang tấn công Lyman từ ba trục.

Theo báo cáo của ISW, tình hình là “cực kỳ khó khăn” đối với quân Nga và nếu lực lượng này không được chi viện ngay lập tức, lực lượng vũ trang Ukraina sẽ có thể giải phóng Lyman.

Tối 29 tháng 9, Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng xác nhận Lyman đang ở trong tình trạng “bị bao vây một nửa” trong bài đăng trên Telegram.

Ở diễn biến khác, Ukraina đánh giá Nga có thể đẩy tình hình leo thang trên mặt trận trong tương lai gần, nhưng lực lượng vũ trang Ukraina đã sẵn sàng cho bất kỳ hành động nào.

Theo trang Pravda, hôm 30 tháng 9, trên sóng truyền hình quốc gia, ông Oleksii Danilov, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraina cho biết:

“Tất nhiên, Liên bang Nga bây giờ sẽ cố gắng gây ra thiệt hại tối đa cho chúng tôi bằng mọi cách có thể. Họ sẽ cố gắng tăng cường [chiến đấu], nhưng chúng tôi tin tưởng vào lực lượng vũ trang của mình. Chúng tôi hiểu những gì đang diễn ra ở mặt trận. Hiện tại, quân đội của chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ sự kiện nào.”

Ông Danilov nhấn mạnh khả năng Nga sẽ leo thang tình hình trong tương lai gần, nhưng Ukraina đã sẵn sàng.

Ông cũng nói thêm rằng Ukraina cũng hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra trên chính nước Nga khi các gia đình Nga bắt đầu mất chồng và con trai trong cuộc chiến này, họ sẽ trở nên giận dữ và đó là tin xấu cho nhà cầm quyền Nga.