Trong một bài đăng trên Facebook hôm 19/7 theo giờ địa phương, Bộ Chỉ huy tác chiến miền Nam Ukraine, một đội thuộc Lực lượng Mặt đất Ukraine hoạt động ở miền Nam nước này, cho biết, các đơn vị tên lửa và pháo binh của họ đã bắn trúng một số vị trí chỉ huy, trạm kiểm soát và cơ sở tiếp tế hậu cần của Nga trong cùng ngày.

Tổng cộng, Bộ Chỉ huy Tác chiến miền Nam Ukraine cho biết thiệt hại của Nga vào ngày hôm đó bao gồm 41 binh sĩ, một máy bay Su-35, ba bệ phóng nhiều tên lửa Grad, ba pháo Msta-B, một lựu pháo “Carnation”, một xe liên lạc, hai xe thông thường và một pháo dã chiến, theo bài đăng trên Facebook.

“Tình hình trong khu vực hoạt động của chúng tôi rất phức tạp, căng thẳng và gay gắt, nhưng được kiểm soát bởi lực lượng bảo vệ tổ quốc”, bài đăng viết. “Kẻ thù tiếp tục phòng thủ, cố gắng củng cố và giữ các biên giới của khu vực bị chiếm đóng. Các đơn vị địch được cho là đang thiếu đạn dược, lương thực và nước uống.”

Nga đang ngày càng gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc tấn công ở Ukraine và rất dễ bị phản công, theo thông tin tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Ba. Các vũ khí do phương Tây cung cấp nói riêng đang thúc đẩy cuộc phản công của Ukraine trong những tuần gần đây. Một chuyên gia quân sự Nga mới đây đã công khai bày tỏ quan ngại về việc các trang thiết bị này có thể tác động đến kết quả của cuộc xung đột như thế nào. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo hôm thứ Tư rằng Mỹ sẽ gửi thêm 4 Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao M142 (HIMARS) cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết trong một cuộc họp báo ngày 14/7: “Bất kể Hoa Kỳ và các đồng minh của họ có thể đang cố gắng tăng cường năng lực chiến đấu của Kyiv như thế nào, Nga sẽ tiếp tục hoạt động quân sự đặc biệt của mình”. “Tất cả các mục tiêu của chúng tôi sẽ được thực hiện.”

Bộ tư lệnh không quân của các lực lượng vũ trang Ukraine cũng báo cáo hôm thứ Ba rằng một máy bay chiến đấu của Nga , mà họ cho là “có lẽ là một chiếc Su-35,” đã bị bắn rơi ở khu vực Kherson. Bộ chỉ huy cho biết trong một tuyên bố trên mạng xã hội rằng chiếc máy bay trị giá 85 triệu USD đã cố gắng tấn công một máy bay của lực lượng không quân Ukraine.

“Đã có xác nhận trực quan về việc máy bay bị bắn rơi, phi công đã phóng ra ngoài”, bài đăng cho biết.

Một đoạn video quay cảnh chiếc máy bay Su-35 của Nga rơi từ trên trời xuống trong biển lửa cũng đã lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ Ba.

Nguồn: Newsweek