Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết hôm thứ Bảy (28/4) rằng nước này sẽ gửi một máy bay tuần tra quân sự để giám sát các tàu Triều Tiên bị nghi ngờ chuyển giao hàng cấm, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Canada cũng có kế hoạch triển khai máy bay tuần tra cho các hoạt động như vậy, và các máy bay giám sát từ cả hai quốc gia sẽ được đặt tại căn cứ không quân Kadena của quân đội Mỹ trên đảo Okinawa của Nhật Bản, chính phủ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố riêng biệt.

Các thông báo được đưa ra chỉ một ngày, sau khi các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cũng đang chuẩn bị gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết ông sẽ duy trì áp lực đối với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Úc, một đồng minh trung thành của Hoa Kỳ, cũng cam kết sẽ duy trì áp lực kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên.

“Chúng tôi có một chiếc máy bay giám sát P-8A đang hoạt động trong khu vực để theo dõi sự tuân thủ các biện pháp trừng phạt, và đó là một phần sự hợp tác của chúng tôi với các đối tác trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ”, ông Turnbull nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

“Những gì đã xảy ra là các biện pháp trừng phạt đã bị tránh né bằng cách chuyển hàng từ tàu này sang tàu khác … vậy nên chúng ta phải giám sát và phát hiện những hoạt động như thế và đương nhiên, phía nào đã làm việc đó phải chịu trách nhiệm và bị đưa ra xét xử”.

Thủ tướng Turnbull và Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop cho biết vẫn phải duy trì áp lực đối với Triều Tiên để đảm bảo phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Động thái của Úc và Canada khi triển khai máy bay tuần tra được đưa ra sau khi một tàu chiến Anh đến Nhật Bản trong tháng này để tham gia cùng cảnh sát Liên Hợp Quốc thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

“Nhật Bản hoan nghênh các hoạt động (giám sát) dựa trên quan điểm duy trì áp lực tối đa đối với Triều Tiên trong khi vẫn duy trì tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế”, chính phủ Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến những động thái của Úc, Canada và Anh.

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết vào tháng Hai chính quyền Trump và các đồng minh chủ chốt của châu Á đang chuẩn bị mở rộng can thiệp vào các tàu bị nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Chiến lược này được gọi là theo dõi chặt chẽ hơn các tàu bị nghi ngờ mang theo các thành phần vũ khí cấm và hàng hóa cấm đến và đi từ Triều Tiên.

Thanh Bình