Một nghiên cứu do Úc dẫn đầu đã chỉ ra một liều thuốc chống ký sinh trùng có thể loại bỏ tất cả các vật liệu di truyền của virus Vũ Hán trong vòng 48 giờ, trang News.com.au của Úc cho hay.

Một loại thuốc chống ký sinh trùng có sẵn trên khắp thế giới được phát hiện có thể tiêu diệt COVID-19 trong phòng thí nghiệm trong vòng 48 giờ.

Một nghiên cứu do Đại học Monash dẫn đầu đã chỉ ra một liều thuốc Ivermectin có thể ngăn chặn virus Vũ Hán phát triển trong môi trường nuôi cấy.

“Chúng tôi phát hiện thấy rằng ngay cả một liều duy nhất về cơ bản cũng có thể loại bỏ tất cả virus RNA (loại bỏ hiệu quả tất cả các vật liệu di truyền của virus) trong 48 giờ. Thậm chí chỉ sau 24 giờ, người ta đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của virus trong đó”, bác sĩ Kylie Wagstaff từ Viện Khám phá Sinh học Monash cho biết hôm thứ Sáu (3/4).

Mặc dù chưa rõ Ivermectin có tác dụng như thế nào đối với virus, nhưng loại thuốc này sẽ kìm hãm việc virus tấn công vào khả năng miễn dịch của tế bào chủ. 

Bước tiếp theo là các nhà khoa học xác định liều lượng thích hợp dùng cho người, để đảm bảo mức độ sử dụng trong ống nghiệm là an toàn với con người.

Thuốc bôi Ivermectin dùng để điều trị bệnh giun móc (ảnh: Đại học Sydney/Louise M Cooper).

“Trong thời gian khi chúng ta có một đại dịch toàn cầu và chưa có một phương pháp điều trị được phê duyệt, nếu chúng ta có một hợp chất đã có sẵn trên thế giới thì điều đó có thể giúp mọi người sớm hơn”, bác sĩ Wagstaff nói.

“Trên thực tế, sẽ cần một thời gian trước khi có vắc-xin”. Trước khi Ivermectin có thể được dùng để chống lại Covid-19, sẽ cần kinh phí để đưa nó vào thử nghiệm tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng.

Ivermectin là một loại thuốc chống ký sinh trùng được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA phê duyệt, cũng cho thấy hiệu quả trong ống nghiệm chống lại virus bao gồm các bệnh như HIV, sốt xuất huyết và cúm.

Nghiên cứu này là thành quả chung của Viện Khám phá Sinh học Monash và Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty.

Theo news.com.au
Quý Khải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/Kenyan CitizenTV)