Hôm 15/10, Ngoại trưởng Úc tuyên bố liên minh với Mỹ chưa bao giờ quan trọng hơn trong thời đại của những thách thức leo thang ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo tờ Star Tribune, trong bài phát biểu về chính sách quan trọng đầu tiên của mình kể từ khi tiếp quản Bộ ngoại giao tại một hội nghị của Viện Quan hệ Quốc tế Úc vào tháng 8/2018, Ngoại trưởng Úc Payne cho rằng Úc cần bảo vệ những lợi ích của mình trong một “giai đoạn bất ổn chiến lược”.

Tuyên bố ủng hộ Mỹ mạnh mẽ của Ngoại trưởng Paynee, người đã từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Úc trước đây, đã được đưa ra sau khi tờ Trung Quốc Nhật báo (China Daily) của Đảng cộng sản Trung Quốc, trong một bài xã luận vào tuần trước, cáo buộc Úc và Nhật Bản “tham gia vào hành động của Mỹ, nhằm kiềm chế Trung Quốc”.

“Chúng tôi không hề nghi ngờ Mỹ sẽ vẫn hiện diện lâu dài trong khu vực của chúng ta. Các thế lực khác sẽ trỗi dậy, sự cạnh tranh có thể tăng cường, nhưng Mỹ sẽ ở đây”, bà Payne khẳng định.

“Những thách thức ở Ấn Độ – Thái Bình Dương khiến cho liên minh của chúng tôi là có tính chất sống còn như đã từng như vậy trước đây”, bà Payne lưu ý.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Úc cho biết nước này cũng cam kết làm việc và hợp tác hiệu quả với Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng của mình.

Theo Ngoại trưởng Payne, khu vực này sẽ an toàn và thịnh vượng hơn nếu những khác biệt được xử lý theo những quy tắc đã được chấp thuận, hơn là sử dụng sức mạnh, một sự ám chỉ rõ ràng về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh có yêu sách gần như toàn bộ lãnh thổ.

Được biết, tờ Trung Quốc Nhật báo kêu gọi Úc và Nhật Bản làm việc với Trung Quốc để giải quyết những thách thức về an ninh, thay vì “để cho Mỹ ‘dắt mũi’”.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi khi các tranh chấp thương mại leo thang và việc tăng thuế đã trở nên trầm trọng hơn bởi việc Mỹ mới thông báo bán thiết bị quân sự cho Đài Loan, và bởi một số hoạt động quân sự gần đây [ở cả 2 phía]. Trong những năm trước đây, mối quan hệ quân sự tương đối ổn định, nhưng một loạt sự kiện trong năm nay đã khuấy động các vùng biển này.

Trung Quốc đã phản đối một phi vụ gần đây của các máy bay ném bom B-52 có khả năng mang bom hạt nhân trên Biển Đông, gọi các chuyến bay này là “khiêu khích”. Hôm 30/9, khi tàu khu trục USS Decatur của Hải quân Mỹ di chuyển đến gần các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nó đã bị một tàu chiến Trung Quốc áp sát trong vòng 41m, buộc chiếc tàu Mỹ phải thay đổi hướng đi để tránh va chạm.

Phạm Duy