Ông chồng Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới và cũng là lãnh đạo của Dubai, đã giận dữ lên án “sự phụ bạc và phản bội” của vợ mình, theo Express.

Ông cũng cho rằng vợ ông muốn đến Vương quốc Anh, lý tưởng nhất là London, trích dẫn nguồn tin của các quan chức Jorrdan và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Bà Radha Stirling, Giám đốc điều hành cơ quan bắt giữ và giám sát Dubai, nói rằng, họ biết tin công chúa 45 tuổi Haya đã xin tị nạn ở Đức. Bà nói thêm: “Bất cứ khi nào có ai đó xin tị nạn chính trị, rõ ràng, đó là vì cuộc sống của họ đang gặp nguy hiểm, và vì họ đã bị lạm dụng nghiêm trọng và vi phạm nhân quyền”. 

“Chúng tôi cũng đã được biết được rằng Công chúa Latifa, con gái của Sheikh Mohammed, đã trốn khỏi UAE để xin tị nạn và cáo buộc bị lạm dụng không kể xiết dưới bàn tay cha của bà”, Radha Stirling nói.

Công chúa Latifa, con gái 33 tuổi của Sheikh, đã trốn khỏi UAE vào năm ngoái và xin tị nạn. Vào tháng 12/2018, tòa án hoàng gia Dubai nói cô đã trở lại Dubai. Các nhóm nhân quyền cho rằng có thể cô đã bị giam cầm.

“Giờ đây, có vẻ như, Công chúa Haya, vợ của Sheikh Mohammed, cũng đã trốn khỏi đất nước và tìm nơi ẩn náu ở Đức”.

Stirling cho biết, đã có những câu hỏi nghiêm túc về vấn đề là điều gì đã khiến Công chúa Haya tiến hành những bước đi đầy kịch tính như vậy thay vì chỉ đơn giản là đệ đơn ly hôn và rời đi cùng với các con của bà ấy.

String nói thêm: “Bà ấy, rốt cuộc, là một phụ nữ trưởng thành tự do, và là em gái của Quốc vương Jordan, nhưng rõ ràng, bà ấy cảm thấy không được an toàn”.

“Kể từ vụ việc của Công chúa Latifa, vị thế của Sheikh Mohammed ở Emirates đã suy yếu đáng kể, thêm vào đó là một danh sách dài các vụ giam giữ và các truy tố sai trái đối với người nước ngoài ở Dubai, tất cả đều gây bất lợi nghiêm trọng cho hình ảnh của UAE”, bà String nói. 

Kim Chung