Maria Butina – người bị bắt với cáo buộc làm gián điệp cho Moscow và tìm cách thâm nhập vào các tổ chức chính trị Mỹ – cho biết, nhận được hỗ trợ tài chính từ một tỷ phú Nga.

CNN dẫn lời phát biểu của công dân Nga Maria Butina, mới bị bắt tại Mỹ vì nghi ngờ làm gián điệp cho Moscow, tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hồi tháng 4/2018 rằng đã nhận được hỗ trợ về mặt tài chính từ tỷ phú Konstantin Nikolaev.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo bắt giữ Butina vì tình nghi thiết lập quan hệ với các công dân Mỹ có ảnh hưởng trên chính trường và thúc đẩy nhiều chương trình nghị sự có lợi cho Nga. Butina cũng xây dựng mối quan hệ với Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA).

Butina là người ủng hộ súng đạn và đã thành lập một tổ chức có tên Quyền Sở hữu Vũ khí tại Nga. Trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Butina cho biết, tổ chức trên nhận được nguồn quỹ hỗ trợ từ ông Nikolaev.

Người phát ngôn của ông Nikolaev khẳng định, tỷ phú người Nga có liên lạc với Butina trong khoảng thời gian 2012-2014 khi cô thành lập tổ chức trên, nhưng từ chối xác nhận việc cung cấp tài chính.

Butina làm việc dưới sự chỉ đạo của quan chức ngân hàng Alexander Torshin, có nhiệm vụ xây dựng các mối quan hệ và thâm nhập vào những tổ chức chính trị Mỹ. Ông Torshin là cựu nghị sĩ Nga và có liên quan tới Điện Kremlin.

Thu Hương

Từ Khóa: