Tỷ phú truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai đã gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại Washington DC, để cùng thảo luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi và tình trạng của thành phố.

Ông Lai Chee-ying là chủ sở hữu của công ty truyền thông Next Digital xuất bản tạp chí dân chủ Apple Daily và Next Magazine cùng với những kênh thông tin khác. Ông đã gặp hai quan chức hàng đầu Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (8/7), theo Hongkong Fp.

Theo một tuyên bố từ người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Morgan Ortagus, thì cuộc thảo luận giữa ông Pompeo và ông Lai liên quan đến những diễn biến xoay quanh sửa đổi dự luật dẫn độ của Hồng Kông và “tình trạng của quyền tự chủ Hồng Kông dưới khung ‘Một quốc gia, hai chế độ'”.

Mark Simon, trợ lý của ông Lai, nói với Đài Châu Á Tự do (Radio Free Asia), hai người đã thảo luận “mang tính xây dựng về tình hình ở Hồng Kông, nhân quyền, và bối cảnh rộng lớn hơn là Trung QuốcĐài Loan“.

Simon nói ông Lai đã “cảm ơn Ngoại trưởng Pompeo vì sự quan tâm của chính quyền tới nhân quyền, và khuyến khích sự tiếp tục chú ý của quốc tế về Hồng Kông và những lời hứa mà Trung Quốc đã thực hiện”, theo RFA.

Cuộc họp của ông Lai với ông Pence tại Nhà Trắng cũng bao gồm những vấn đề tương tự, Simon nói với RFA.

Các cuộc gặp đã diễn ra sau một loạt các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Hôm Chủ nhật, 230.000 người đã tuần hành từ Tiêm Sa Chủy (Tsim Sha Tsui) tới Cửu Long (Kowloon) để phản đối dự luật, theo các nhà tổ chức. Sau đó, hàng trăm người đã tuần hành đến Vượng Giác (Mong Kok) trước khi cảnh sát giải tỏa đám đông bằng vũ lực.

Dự luật đã bị đình chỉ vào ngày 15/6 cho đến khi có thông báo mới, nhưng nó không được rút lại.

Hôm thứ Ba, Trưởng Đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói, quy trình lập pháp là một “thất bại hoàn toàn”, và rằng “dự luật đã chết” nhưng bà không ban hành bất kỳ quy trình lập pháp nào để rút lại đề xuất.

Phản ứng với phát biểu của bà Lâm, các nhà hoạt động Hồng Kông nói rằng họ không tìm thấy từ ‘chết’ nào trong luật.

“Chúng tôi không thể tìm thấy từ ‘chết’, trong bất kỳ luật nào ở Hồng Kông, hoặc bất kỳ thủ tục tố tụng nào tại Hội đồng Lập pháp”, Phó Mặt trận, Bonnie Leung với với HongkongFP.

Đảng Demosisto (tên tiếng Trung là Hương Cảng Chúng Chí – ý chí của đông đảo người dân Hương Cảng) của nhà hoạt động Hoàng Chi Phong đã ra tuyên bố yêu cầu bà Lâm thông báo rõ ràng về việc rút hoàn toàn dự luật sửa đổi Pháp lệnh người phạm tội bỏ trốn, để ngăn chặn khả năng một trò chơi ngôn từ giúp nó tiếp tục tồn tại.

Triệu Hằng