Tỷ phú Elon Musk đã cử đội kỹ sư chuyên môn tới Thái Lan để trợ giúp việc giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt từ ngày 23/6  trong hang Tham Luang.  

CNN dẫn lời tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, viết trên Twitter ngày 5/7: “Các kỹ sư của SpaceX và công ty Boring đang trên đường tới Thái Lan để xem có thể giúp gì cho chính phủ nước này không”.

Ngày 6/7, chính phủ Thái Lan lên tiếng xác nhận, đoàn kỹ sư của ông Musk sẽ có mặt tại đây vào ngày 7/7. “Elon Musk sẽ gửi đoàn nhân viên tới Thái Lan vào ngày mai (7/7) để trợ giúp công cuộc giải cứu trong hang động. Ông sẽ hỗ trợ các công nghệ như định vị, bơm nước ra ngoài và pin năng lượng cao”, thông báo của chính quyền Thái Lan viết.

Trước đó, hồi đầu tuần, Elon Musk từng ngỏ ý rằng công ty của ông có thể hỗ trợ với radar định vị dưới lòng đất tối tân cũng như dùng các máy bơm công suất lớn và pin năng lượng cao Powerpacks để tăng tốc độ hút nước ra khỏi hang. Ông cũng đề xuất phương án tạo một đường hầm dưới nước để đưa các cầu thủ nhí ra ngoài.

Đội cứu hộ đã tính toán nhiều phương án để đưa đội bóng ra ngoài, bao gồm trang bị cho các em mặt nạ thở khí oxy và để các thợ lặn hỗ trợ đưa các em ra ngoài.

Ngày 6/7, một cựu thợ lặn thuộc hải quân Thái Lan SEAL đã thiệt mạng trong quá trình nỗ lực giải cứu đội bóng. Sự việc làm dấy lên lo ngại về những mối nguy hiểm các em phải đối mặt trong quá trình được giải cứu.

Khi mà những thợ lặn chuyên nghiệp mất tới 5 giờ đồng hồ để bơi từ cửa hang qua những vách hang chật hẹp, tối tăm đầy nước tới nơi các em trú ẩn, thì việc đưa những cậu bé tuổi từ 11-16 đang bị kiệt sức sau nhiều ngày không có lương thực ra ngoài là vô cùng nguy hiểm.

Thu Hương