Michael Bloomberg, tỷ phú đã rút 1 tỷ USD tiền túi đổ vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2020 của mình nhưng không thành công, sẽ bơm ít nhất 100 triệu USD để giúp chiến dịch của ứng viên Dân chủ Joe Biden chống lại Tổng thống Donald Trump ở bang Florida.

Quyết định của vị tỷ phú được đưa ra vào một thời điểm quan trọng trong 51 ngày cuối cùng của cuộc đua, khi các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc đua sát nút giữa hai ứng viên ở bang chiến trường, và không có lợi thế tài chính cho tổng thống đương nhiệm, theo Reuters.

Lợi thế tài chính ban đầu của ông Trump đối với ông Biden đã rơi vào thế khó khi chiến dịch truyền thông của đảng Cộng hòa đã chi tiêu hào phóng trong khi nguồn quỹ thu được của đảng Dân chủ đã tăng vọt sau khi cuộc bầu cử sơ bộ gây chia rẽ của đảng này kết thúc.

“Mike Bloomberg cam kết hỗ trợ [ông Biden] đánh bại ông Trump, và điều đó sẽ xảy ra ở các bang chiến trường”, cố vấn Kevin Sheekey của ông Bloomberg nói, bổ sung thêm việc bơm tiền của cựu thị trưởng New York” sẽ có nghĩa là đảng Dân chủ và chiến dịch Biden có thể đầu tư mạnh hơn nữa vào các bang quan trọng khác như Pennsylvania, điều này là rất quan trọng đối với chiến thắng của ông Biden”.

Ngay cả trước việc chi tiền của ông Bloomberg, cả hai chiến dịch đều dự kiến Florida là bang đắt đỏ nhất trong chương trình vận động. Đây sẽ là nơi tốn kém nhất giữa các bang cạnh tranh vào Ngày Bầu cử (Election Day), mang lại 29 trong số 270 phiếu Đại Cử tri (Electoral College) để giành chiến thắng.

Hoạt động bỏ phiếu qua thư ở tiểu bang Florida bắt đầu vào ngày 24/9 và ông Biden lên kế hoạch cho chuyến thăm trực tiếp đầu tiên đến Florida của mùa tổng tuyển cử hôm thứ Ba (15/9).

Ông Trump đã chiến thắng oanh liệt ở bang Florida với 113.000 phiếu bầu hồi năm 2016, tương đương 1.2 điểm phần trăm. Kể từ đó, ông đăng ký thường trú tại bang này như và thường xuyên đến đây. Ông cũng có một khu nghỉ dưỡng cá nhân tại bang này.

Các cuộc thăm dò gần đây đã cho thấy ông Biden có một lợi thế mỏng ở bang Florida. Ông giành được sự ủng hộ của các cử tri lớn tuổi nhưng lại thua xa so với các ứng viên đảng Dân chủ gốc La-tinh trước đó. Người trên 65 tuổi chiếm 1/5 dân số của bang và người Mỹ La-tinh chiếm 1/4.

Chiến dịch tái tranh cử của Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa hôm thứ Tư (9/9) cho biết họ đã huy động được tổng cộng 210 triệu USD trong tháng 8, nhưng thấp hơn so với con số kỷ lục 364.5 triệu USD của Biden trong cùng tháng – tháng diễn ra cả hai đại hội toàn quốc qua truyền hình của hai đảng.

Việc gây quỹ mạnh mẽ có thể đã cho phép ông Biden xóa bỏ một khoảng cách thâm hụt trượt dài so với nguồn quỹ gây được của ông Trump. Trước cuộc kiểm phiếu gây quỹ vào tháng 8, chiến dịch Trump đã ghi nhận 300 triệu USD tiền mặt trong tay, so với 294 triệu USD của ông Biden.

Các thành viên Dân chủ bày tỏ lo lắng lời hứa của ông Bloomberg dành cho đảng sẽ không được thực hiện sau khi ông từ bỏ chiến dịch tranh cử tổng thống vòng sơ bộ của chính mình. Một số thành viên [Dân chủ] tỏ ra tức giận khi Bloomberg giành được một suất phát biểu vào giờ cao điểm tại đại hội đảng Dân chủ vào tháng 8 và nói rằng việc chi tiêu của ông cho đến nay không giúp gì nhiều cho việc ứng cử của ông lẫn cơ hội của đảng.

Một phụ tá của ông Bloomberg cho biết, số tiền này sẽ được sử dụng để đưa những người ủng hộ ông Biden tới cuộc bỏ phiếu và đặc biệt là giao tiếp với các cử tri Mỹ La-tinh.

Ông Bloomberg sẽ không phải là tác nhân bên ngoài duy nhất đổ tiền vào cuộc đua. America First Action Inc, một nhóm ủng hộ ông Trump hồi tuần trước cho biết họ sẽ chi 12,7 triệu USD cho các hoạt động quảng cáo mới ở Florida nhắm mục tiêu vào ông Biden.

Unite the Country Inc, một nhóm ủng hộ ông Biden, hồi tuần trước cho biết họ đang tung ra 1,4 triệu USD cho quảng cáo kỹ thuật số nhằm thuyết phục cử tri Mỹ La-tinh ở khu vực Nam Florida.

Theo Reuters,
Triệu Hằng dịch và biên tập