Tỷ lệ tử vong ở Úc thấp hơn gấp nhiều lần so với các nước phát triển khác.

So với Bỉ, Hà Lan, Thụy Điển, số ca tử vong ở Úc thấp hơn đáng kể dù dân số của những nước này ít hơn Úc. Hãng tin The Epoch Times trích dẫn dữ liệu do chính phủ các nước cung cấp cho biết, dân số ở Bỉ là 11,4 triệu, Hà Lan có 17,3 triệu người, Thụy Điển có 10,3 triệu người và Úc có khoảng 25,6 triệu người.

Mặc dù các quốc gia châu Âu này có dân số nhỏ hơn Úc, nhưng mật độ dân số của họ lại cao hơn.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy mật độ dân số trung bình hiện tại của Úc là 3 người trên một km vuông, và con số này cao hơn ở các thành phố lớn. Mật độ dân số trung bình ở Bỉ là 377 người trên một km vuông, ở Hà Lan là 511 người và ở Thụy Điển là 25 người.

Ông Morrison nói, nếu lấy số ca tử vong vì Covid-19 chia cho tổng dân số mỗi nước – tỷ lệ tử vong do Covid-19 theo đầu người – thì kết quả thu được thậm chí còn rõ nét và ấn tượng hơn.

Theo đó, hiện tỷ lệ tử vong theo đầu người ở Úc:

  • Thấp hơn khoảng 100 lần so với Pháp, Anh
  • Thấp hơn 50 lần so với Mỹ
  • Thấp hơn 20 lần so với Đức
  • Thấp hơn 60 lần so với Thụy Sĩ
  • Thấp hơn 20 lần so với Đan Mạch
  • Thấp hơn 12 lần so với Na Uy

“Đây là những nước có kinh tế phát triển, hiện đại với hệ thống y tế tốt”, Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu hôm 23/4.

“Nếu chúng ta không cẩn thận, tình huống như vậy có thể xảy ra ở Úc. Đó là lý do tại sao người dân Úc và chính phủ chúng ta đã phải cân bằng một cách thận trọng giữa các biện pháp ứng phó đảm bảo an toàn sức khỏe người dân với nhu cầu khôi phục nền kinh tế về trạng thái trước dịch bệnh, từ đó hỗ trợ phần nào thu nhập của người dân”, ông Morrison nói thêm.