Vision Times hôm 20/11 đưa tin, tỷ lệ sinh của Trung Quốc vào năm ngoái đã giảm xuống mức kỷ lục, ở mức dưới 1%.

Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Dân số tỉnh Quảng Đông Dong Yuzheng cho rằng, dịch Covid khiến cho áp lực kinh tế của người dân tăng thêm, cộng với lo sợ về tương lai mù mịt, đã khiến các cặp vợ chồng ngại sinh con.

Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc những năm gần đây liên tục giảm bất chấp việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) xóa bỏ chính sách một con và khuyến khích người dân sinh thêm trong bối cảnh dân số của quốc gia này đang già hóa nhanh chóng.

Vào năm 2020, dân số Trung Quốc tăng ròng 2,04 triệu người, trong khi năm 2019 tăng ròng 4,67 triệu người, năm 2018 tăng ròng 5,3 triệu người.

Lu Jiehua, Hội trưởng Hiệp hội Nhân khẩu học Trung Quốc, giáo sư Khoa Xã hội học Đại học Bắc Kinh, cho biết tỷ lệ sinh năm 2020 là thấp nhất kể từ năm 1949 đến nay.

Vào ngày 11/5, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố báo cáo Tổng điều tra dân số Trung Quốc lần thứ 7 cho thấy một bức tranh dân số Trung Quốc không u tối, thậm chí có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên báo cáo này bị cho là có nhiều mâu thuẫn và sơ hở, các số liệu như tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử gây nhiều tranh cãi.

Chuyên gia Yang Fuxian nói rằng đây là “báo cáo tổng điều tra dân số tồi tệ nhất lịch sử Trung Quốc”, trong đó tồn tại rất nhiều điều không đúng thực tế.

Phó giáo sư Xu Jiajian thuộc Khoa Kinh tế, Đại học Clemson (Mỹ) nói rằng ông không hiểu được vì sao chính quyền Trung Quốc có thể công bố một bản báo cáo có nhiều sơ hở như thế.

Nhà bình luận thời sự kỳ cựu Liu Ruishao cho biết, chính phủ Trung Quốc dù có làm thế nào thì cũng đều không thể che đậy được khủng hoảng dân số mà họ đang phải đối mặt.

Theo truyền thông Trung Quốc, quỹ lương hưu của Trung Quốc có thể sẽ dùng hết vào năm 2035 do dân số già hóa quá nhanh, và thế hệ những người sinh sau năm 1980 có thể không nhận được lương hưu.