Cách đây vài ngày, số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy tỷ lệ sinh của nước này tiếp tục giảm. Tỷ lệ sinh trên toàn quốc năm 2020 là 0.852%, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1978 tỉ lệ này giảm xuống dưới 1%. Ngoài ra, tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên, tức là Tỷ lệ sinh trừ tỷ lệ chết chỉ còn 0.145%, đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 1978, theo Epoch Times.

Quan niệm truyền thống của người Trung Quốc luôn cho rằng con cháu đầy nhà là biểu hiện của sự thịnh vượng. Ở TQ lời nguyền độc nhất có lẽ là tuyệt tử tuyệt tôn . Trước đây Chính quyền TQ không cho người dân sinh con điều đó khiến dân chúng lo lắng về gia tộc mình. Ngày nay Chính quyền khuyến khích người dân sinh con nhưng do chi phí đời sống quá cao khiến nhiều cặp vợ chồng không chịu sinh con, điều này khiến Chính quyền thực sự lo lắng. 

Một số phân tích trước đây ước tính rằng Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng dân số âm trong khoảng thời gian từ năm 2027 đến năm 2030, nhưng bây giờ nó có thể đến trước kế hoạch. Theo số liệu chính thức, có thể là do ảnh hưởng của đại dịch khiến số người chết ở Trung Quốc năm 2020 là hơn 14 triệu người và số sinh năm 2020 là 12 triệu người, đó đã là một mức tăng trưởng âm. 

Đối với một quốc gia, quá trình chuyển đổi sang giai đoạn tăng trưởng dân số âm sẽ là một điểm nút quan trọng, đồng nghĩa với việc nguồn cung lao động của Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hẹp trong các thập niên tới. 

Ít lao động hơn có nghĩa là tiền lương sẽ cao hơn, việc thiếu hụt lao động có thể đồng nghĩa với việc xuất khẩu chậm lại. Vì Trung Quốc là một quốc gia sản xuất lớn, tăng trưởng dân số âm sẽ khiến tăng trưởng kinh tế trong tương lai bị cản trở. Lực lượng lao động bị thu hẹp cũng sẽ làm nổi bật các vấn đề như an sinh xã hội đặc biệt là lương hưu cho người lao động. 

Về nhân khẩu học, nếu tỷ suất sinh vào khoảng 2,1 thì được gọi là mức sinh thay thế, hiểu đơn giản là một cặp vợ chồng có trung bình 2 con thì có thể bảo đảm dân số thay thế bình thường và duy trì dân số của các đời sau. Trên bình diện quốc tế, người ta thường cho rằng nếu tỷ suất sinh xuống đến mức 1,5 thì đã là mức đáng lưu tâm. Còn nếu con số này rơi xuống dưới 1,5 thì là báo động tỉ lệ sinh đang ở mức đáng lo ngại. Ở TQ  Con số này vào năm 2020 chỉ là 1,3.