Hiện tại Twitter đã khóa vô thời hạn tài khoản của TT Trump và những người ủng hộ ông như luật sư Lin Wood, Sidney Powell và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, tướng Michael Flynn, tuy nhiên lại giữ nguyên các tài khoản của những nhân vật hoặc tổ chức bị thế giới lên án, theo Fox News.

Lần gần nhất Twitter kiểm duyệt tài khoản người dùng là vào tháng 10. Thời điểm đó tài khoản của tờ New York Post đã bị Twitter phong tỏa vì đưa tin về các bê bối của Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden.

Twitter khóa tài khoản của TT Trump với lý do ông dùng tài khoản của mình để kích động bạo lực, viện dẫn vụ người biểu tình tràn vào Tòa nhà Quốc hội hôm 6/1. Tuy nhiên, trên thực tế TT Trump có kêu gọi người dân đòi lại công lý nhưng không có lời lẽ kích động bạo lực và còn yêu cầu người biểu tình tôn trọng pháp luật và trở về nhà hòa bình sau khi diễn hành phản đối gian lận bầu cử.

Trước đó, sau ngày bầu cử 3/11, tài khoản của ông Trump luôn bị Twitter thêm dòng cảnh báo “vấn đề bị tranh cãi” khi ông đề cập tới các hành vi gian lận phiếu bầu của phe thiên tả.

Trong khi Twitter khóa tài khoản của TT Trump và những người ủng hộ ông với lý do thiếu thuyết phục thì công ty công nghệ này lại duy trì tài khoản của những nhân vật hoặc tổ chức chuyên kích động, thực hành bạo lực và bị thế giới tự do lên án.

Người đầu tiên trong nhóm này là lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei. Trong cuộc cách mạng năm 1979 ở Iran, Khamenei đã thuyết giảng về việc lật đổ Shah (vua Iran), chống lại Hoa Kỳ và thế giới phương Tây.

Khamenei đã nhiều lần đưa ra các dòng tweet kích động bạo lực đối với cả Mỹ và Israel. Vào tháng 7, ông tuyên bố rằng chế độ Iran sẽ tìm cách trả thù Mỹ sau vụ ám sát tướng Iran Qassem Soleimani.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không bao giờ quên sự tử đạo của Hajj Qasem Soleimani và chắc chắn sẽ giáng một đòn đáp trả vào Mỹ”, Khamenei viết.

Một dòng tweet với lời lẽ “sắt máu” nhắm vào Nhà nước Do Thái từ năm 2018 vẫn tồn tại trên tài khoản Khamenei, tweet này viết: “Lập trường của chúng tôi chống lại Israel cũng giống như lập trường mà chúng tôi luôn thực hiện. # Israel là một khối u ung thư ác tính ở khu vực Tây Á cần phải được loại bỏ và tiêu diệt: điều này có thể xảy ra và nó sẽ xảy ra”.

Mặc dù Khamenei thường xuyên có các tuyên bố kích động bao lực như vậy, Twitter vẫn giữ nguyên tài khoản của lãnh tụ tối cao Iran.

Vào tháng 11, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa một tweet gây tranh cãi là: “Chuyên gia: Tất cả các bằng chứng hiện có đều cho thấy # COVID19 không bắt đầu ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nhưng có thể đến Trung Quốc thông qua các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và bao bì chứa chúng”.

Vào thời điểm đó, Twitter nói với Fox News rằng họ đang xem xét dòng tweet của Nhân dân Nhật báo, nhưng cho tới nay vẫn chưa có hành động cụ thể nào. Tweet có vấn đề đó vẫn còn nguyên trên nền tảng.

Tuần này, Twitter đã phán quyết rằng một dòng tweet của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ không vi phạm chính sách của nền tảng này mặc dù đưa tin sai lệch về người Duy Ngô Nhĩ, những người đã bị Bắc Kinh giam cầm trong các trại tập trung.

“Nghiên cứu cho thấy rằng trong quá trình xóa bỏ chủ nghĩa cực đoan, tâm trí của phụ nữ Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã được giải phóng và bình đẳng giới và sức khỏe sinh sản được thúc đẩy, khiến họ không còn là những cỗ máy sinh con nữa. Họ tự tin và độc lập hơn”, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ viết.

Nhà độc tài Venezuela Nicolas Maduro, người mà theo báo cáo do Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đã vi phạm nhân quyền trên diện rộng và có hệ thống, nhưng vẫn được Twitter duy trì tài khoản.

Tương tự, những nhân vật gây tranh cãi khác vẫn có tài khoản Twitter hoạt động bao gồm O.J. Simpson, người từng ngồi tù 25 năm vì giết người; kẻ phân biệt chủng tộc Richard Spencer; và Louis Farrakhan, người chống Do Thái cực đoan.