Twitter đã đình chỉ tài khoản của cựu cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng Michael Flynn và luật sư Sidney Powell.

Cả hai tài khoản đều hiển thị dòng chữ: “Tài khoản bị phong tỏa… Twitter phong tỏa các tài khoản này vì vi phạm Quy tắc của Twitter”.

“Các tài khoản đã bị đình chỉ dựa theo chính sách của chúng tôi về Hoạt động Gây hại mang tính Phối hợp”, người phát ngôn Twitter cho biết trong một tuyên bố với các hãng tin hôm thứ Sáu (8/1), đồng thời tuyên bố việc phong tỏa này có liên quan đến phong trào “QAnon”. 

QAnon là một giả thuyết cáo buộc rằng một nhóm những kẻ ấu dâm thờ Satan chuyên buôn trẻ em toàn cầu, mà thành phần của nhóm này gồm cả những người thuộc giới chóp bu chính trị và kinh tế tại nhiều quốc gia, đang âm mưu chống lại Tổng thống Donald Trump, người đang chiến đấu chống lại nhóm này. Thuyết này cho rằng TT Trump đang lên kế hoạch cho một ngày xác định được gọi là “Cơn bão”, trong đó hàng nghìn thành viên của tổ chức này này sẽ bị bắt giữ.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi sẽ có các hành động quyết liệt đối với các hành vi có khả năng dẫn đến gây tổn hại. Và trước khả năng gây bạo lực xung quanh loại hành vi này trong những ngày tới, chúng tôi sẽ khóa vĩnh viễn các tài khoản chỉ dành riêng cho việc chia sẻ nội dung QAnon”.

LS Powell, trong một tuyên bố với Epoch Times, cho biết “không có cảnh báo trước nào cả” đối với việc tài khoản của bà bị xóa, đồng thời nói thêm rằng “điều đó thật đáng kinh ngạc”.

“Hành động của Twitter và của các ngân hàng đã đóng băng tài khoản của những người đã đến DC [biểu tình] là chủ nghĩa phát xít ở dạng thức thuần túy nhất. Tổng thống Trump phải có hành động đối với sự can thiệp của các thế lực nước ngoài vào cuộc bầu cử vừa qua. Đây là một cuộc đảo chính cộng sản đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng từ rất lâu”, bà nói trong một email.

Việc xóa tài khoản cho thấy các hãng công nghệ hiện đang chuyển sang đình chỉ tài khoản của những người đang lặp lại các cáo buộc gian lận cử tri và các hành vi bất thường trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Brandon Straka, người đứng đầu phong trào bảo thủ WalkAway hôm thứ Sáu cho biết Facebook đã xóa trang của nhóm và cấm các tài khoản cá nhân thuộc nhóm này.

“Hôm nay tôi và nhóm của tôi đồng thời nhận được tin nhắn thông báo rằng tài khoản của chúng tôi đã bị khóa và nhóm chiến dịch Walkaway cũng đã bị gỡ xuống — nhóm có 508.000 người trong đó”, Straka nói với tờ The Epoch Times. “Tất cả nhân viên của tôi đã bị khóa”, ông nói. “Tất cả các tình nguyện viên của tôi đã bị khóa. Bất kỳ ai có liên kết với tổ chức của tôi đều bị khóa”.

Twitter cũng đã tiến hành một bước đi chưa từng có tiền lệ là xóa hai bài đăng của Tổng thống Trump trong khi đình chỉ một số tài khoản đã chia sẻ chúng. TT Trump, trong một video được công bố vào thời điểm một nhóm người đang xông vào Điện Capitol gây bạo loạn, đã kêu gọi những người biểu tình “về nhà trong yên lặng” và nói, “Chúng tôi yêu các bạn”. Nhóm người này sau đó đã bị nghi ngờ là thành viên của tổ chức cực tả Antifa, những người thù ghét TT Trump.

Sau đó, TT Trump đã lên án bạo lực tại Điện Capitol và kêu gọi các nỗ lực hòa giải dân tộc.

Straka gợi ý rằng việc kiểm duyệt tài khoản của những người bảo thủ ủng hộ TT Trump có thể sẽ “trở nên tồi tệ hơn” theo thời gian, đồng thời nói thêm rằng, “Cảm giác của tôi lúc này là, đây là một dấu hiệu rất đáng lo ngại về những gì sẽ xảy ra dưới thời chính quyền của Biden và Harris”.

Trong một diễn biến song song, hãng kiểm phiếu Dominion Voting Systems đã đệ đơn kiện LS Powell vào thứ Sáu, cáo buộc bà đưa ra những tuyên bố phỉ báng liên quan đến hoạt động gian lận bầu cử. 

Có thể bạn quan tâm: