Đại diện của Twitter cho biết các thông tin về can thiệp bầu cử tại Mỹ đã được trang mạng xã hội này ghi nhận từ năm 2009.  

Microblogging Twitter vừa công bố một tài liệu lưu trữ khoảng 10 triệu tin nhắn sử dụng chức năng này để chia rẽ xã hội Mỹ và gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử của nước này.

Chức năng Microblogging Twitter cho phép người dùng viết một văn bản ngắn và hiển thị cho phép bất cứ ai muốn xem.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web Blog Twitter, các thông tin xấu đã xuất hiện từ năm 2009.

Các dữ liệu được công bố bao gồm các dòng trạng thái (tweets), đồ họa và tệp tin video. Những chức năng này đã biến thành “công cụ” để gây tác động lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo hãng thông tấn TASS.

Những thông tin xấu hiển thị tại hơn 3.800 tài khoản người dùng và có khả năng được thực hiện bởi một cơ quan nghiên cứu Internet của Nga. Ngoài ra, còn khoảng 770 tài khoản khác có “dính dáng” đến Iran.

“Thể theo nguyên tắc minh bạch thông tin và để hiểu rõ hơn về các tác động từ nước ngoài cũng như các chiến dịch thông tin, chúng tôi công bố toàn bộ các dữ liệu tweets và mediafile, với mong muốn hỗ trợ cho các cơ quan chức năng”, thông báo cho biết.

Twitter đã quyết định công bố các dữ liệu của các tweets và bài đăng đáng ngờ mà trước đó đã bị chặn. Điều này nhằm giúp các chuyên gia và các nhà khoa học phân tích và hiểu rõ các cách thức hành động của kẻ xấu và kịp thời đưa ra các biện pháp đề phòng trong tương lai.

Bên cạnh đó, Twitter cũng cam kết sẽ cố gắng phát hiện và ngăn chặn việc phổ biến thông tin sai lệch nhanh nhất trong khả năng của mình.

Trước đó, truyền thông và các nghị sĩ Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga đăng tải các quảng cáo và thông báo trên mạng xã hội với mục đích chính trị để chia rẽ xã hội Mỹ và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Đại diện mạng xã hội Twitter, Facebook và Google đã phải điều trần trước nghị viện Mỹ về việc này.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

Từ Khóa: