Mới đây, một cuốn sách thiếu nhi Trung Quốc với tiêu đề “Ba nghìn năm chống dịch: Câu chuyện chống dịch thời Trung Quốc cổ đại dành cho trẻ em” của Trung Quốc đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng vì những bức ảnh người dân mặc đồ cổ trang đang làm xét nghiệm axit nucleic in trên trang bìa. 

Tờ NetEase cho biết, cuốn sách “Ba nghìn năm chống dịch” đã được Viện Vi rút và Bệnh truyền nhiễm và Trung tâm Nghiên cứu Lịch sử Văn hóa, Xã hội và Y tế của Đại học Nam Kinh cùng hợp tác thẩm định, được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Nam Kinh. Bài báo này trên NetEase hiện đã bị xóa.

Trang Weixin có bài viết cho biết, cuốn sách là công trình khoa học đại chúng do nhà nghiên cứu Trần An thuộc Viện Tư vấn chiến lược Khoa học và Công nghệ thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chủ trì – “Chống dịch ba nghìn năm: Truyện cổ Trung Hoa chống dịch viết cho trẻ em” đã chính thức được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Nam Kinh. 

Cuốn sách ghi lại những câu chuyện kinh điển về những người Trung Quốc gặp phải bệnh dịch đã phòng chống dịch bệnh trong suốt ba nghìn năm từ thời Tiên Tần (giai đoạn lịch sử của Trung Quốc trước khi nhà Tần thống nhất) đến cuối thời nhà Thanh.

Điều đáng chú ý là mặc dù nội dung cuốn sách không liên quan gì đến đại dịch toàn cầu COVID-19 trong những năm gần đây, nhưng trong cuốn sách lại có hình ảnh một người đàn ông mặc trang phục cổ đại được cho là đang dùng bông tăm ngoáy mũi trẻ em để lấy mẫu xét nghiệm, khiến cư dân mạng chế giễu. Tờ Sound of Hope đã trích dẫn một số bình luận của cư dân mạng:

Một người nói: “Bức tranh này là xét nghiệm axit nucleic thời cổ đại đúng không?”

Người khác chế nhạo rằng: “Trong ảnh bìa cuốn sách này, người đàn ông mặc đồ cổ trang không phải thời nhà Thanh, có lẽ là thời nhà Minh. Nếu lấy năm cuối cùng của nhà Minh là năm 1644 thì bức ảnh bìa ngoáy mũi ít nhất là được tạo ra từ năm 378.”

Các cư dân mạng khác cũng chế giễu: “Đây là một câu chuyện kinh dị”.

“(Văn minh Trung Quốc) khoảng chừng năm nghìn năm, (thì đã có) ba nghìn năm chống dịch”.

“Axit nucleic, thảo dược Trung Quốc và Đại Bạch (tên gọi các nhân viên phòng chống dịch mặc bộ đồ bảo hộ trắng) là ba Thần khí chống dịch trong suốt ba nghìn năm qua”.

“Nay mới có năm thứ ba, nghĩa là vẫn còn 2997 năm nữa sao? Thật đáng sợ.”