“Ngày nay, nói dối đã trở thành chuyện thường tình của chính phủ, và họ thậm chí còn muốn khiến mọi người quên đi những gì đã xảy ra vào cuối năm ngoái. Đây là thủ đoạn quen dùng xưa nay của cái chính quyền này”.

“Đại hội biểu dương chống dịch viêm phổi Vũ Hán toàn quốc” được tổ chức tại Bắc Kinh vào thứ Ba tuần trước (ngày 8/9), nhiều nhân viên y tế đã được Tập Cận Bình khen ngợi, nhưng bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), người đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo về đại dịch được cả thế giới biết đến lại không được nhắc đến tại Đại hội biểu dương lần này.

Bộ phim tài liệu về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát sóng gần đây cũng không nhắc đến cái tên Lý Văn Lượng dù chỉ một chữ, một số nội dung trong đó cũng dấy lên bất mãn mạnh mẽ trong dân chúng. Nhiều người cảm thấy bất bình thay cho bác sĩ Lý Văn Lượng, lên án chính quyền  Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cố tình bóp méo sự thật lịch sử.

Tại “Đại hội biểu dương chống dịch viêm phổi Vũ Hán toàn quốc”, ông Chung Nam Sơn, trưởng nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế Quốc gia, đã được trao tặng “Huân chương nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”. Ông và 3 chuyên gia y tế khác đã được tiếp đón theo nghi thức khách quý của quốc gia, được hộ tống bởi đội cảnh vệ quốc gia từ đường Trường An tiến vào Đại lễ đường Nhân dân.

Ngoài ra còn có hơn 2.000 cá nhân điển hình tiên tiến và đại diện các tập thể điển hình tiên tiến được Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình tuyên dương. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là trong danh sách khen ngợi không có bác sĩ Lý Văn Lượng, người được mệnh danh là “người thổi còi về dịch bệnh”.

Sau đại hội tuyên dương, đông đảo cư dân mạng đã ùa vào Weibo của Lý Văn Lượng để để lại lời nhận xét. Có người nói, “Đại hội nợ bác sĩ Lý Văn Lượng một lần vinh danh, một sự công bằng; thậm chí coi anh ấy như không tồn tại. Dù cho Đại hội tuyên dương lần này không có chỗ cho Lý Văn Lượng, nhưng anh ấy vẫn sẽ sống mãi trong lòng mọi người”.

Người dân tạc tượng đồng bác sĩ Lý Văn Lượng

Mặc dù thành phố Vũ Hán tuyên bố với thế giới bên ngoài rằng dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng tình hình thực tế không hẳn như vậy. Một công dân Vũ Hán giấu tên nói với kênh Vision Times rằng, về đại hội tuyên dương, ông không tiện đăng lời bình luận, chỉ nhấn mạnh rằng đây chẳng qua chỉ là một vở tuồng, bởi ‘công đạo tự ở trong tâm mỗi người’”.

Ông nói: “Tất cả thứ đó đều là họ tự biên tự diễn, tự nói tự nghe tự tâng bốc bản thân. Lúc đầu người dân Vũ Hán trên mạng lưới khởi xướng việc đúc tượng đồng cho bác sĩ Lý Văn Lượng, hiện người dân vẫn đang tiến hành. Bác sĩ Lý Văn Lượng trước lúc ra đi, khi tiếp nhận phỏng vấn của phóng viên anh đã nói ‘một xã hội lành mạnh không thể chỉ có một tiếng nói’, người dân đúc tượng đồng cho anh thật ra chính là đang thể hiện một tiếng nói khác”.

ĐCSTQ tuyên bố đã “sớm cảnh báo” người dân hồi cuối năm ngoái?

Một điều gây tranh cãi khác trong bộ phim tài liệu chống dịch do đài CCTV, cơ quan ngôn luận ĐCSTQ phát sóng gần đây,  trong phim có đoạn phỏng vấn bà Trương Kế Tiên, bác sĩ của bệnh viện kết hợp điều trị giữa Trung y và Tây y tỉnh Hồ Bắc, nói rằng bà ấy đã phát hiện dịch bệnh vào cuối tháng 12 năm ngoái và ngay lập tức đã báo cáo lên chính quyền.

Bộ phim tài liệu cũng nói rằng chính quyền đã nhắc nhở công chúng hãy cẩn thận với bệnh viêm phổi không rõ nguồn gốc và giảm bớt tụ tập đông người.

Lời bạch trong phim tài liệu: “Vào ngày 31/12, Ủy ban Y tế Quốc gia thành phố Vũ Hán đã nhắc nhở người dân tránh đến nơi công cộng và đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài”.

Thực tế, ngay từ ngày 30/12 năm ngoái, bác sĩ Lý Văn Lượng đã liên lạc với các đồng nghiệp của mình trên WeChat và đưa ra cảnh báo về dịch bệnh. Anh mô tả Trung Quốc lại xuất hiện loại virus giống SARS hồi 2003 và nhắc nhở các đồng nghiệp hãy chú ý bảo vệ bản thân mình.

Ngay sau đó, anh đã bị công an đưa lên đồn, tại đây anh đã bị tra tấn tàn khốc. Chính quyền tố cáo bác sĩ Lý Văn Lượng “gieo rắc tin đồn thất thiệt trên mạng”, truyền thông nhà nước cũng đứng ra công kích anh. Hai tháng sau, bác sĩ Lý bị lây nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán và qua đời ở tuổi 34. Nhưng đối với vị bác sĩ nhãn khoa này, bộ phim tài liệu của CCTV không hề nhắc đến tên anh dù chỉ một chữ.

Người dân Vũ Hán: Chính phủ muốn dùng lời dối trá hòng bóp méo sự thật lịch sử

Ông Hoàng, một công dân thành phố Vũ Hán, cáo buộc chính quyền đang cố gắng bóp méo lịch sử. Ông Hoàng: “Ngày nay, nói dối đã trở thành chuyện thường tình của chính phủ, và họ thậm chí còn muốn khiến mọi người quên đi những gì đã xảy ra vào cuối năm ngoái. Đây là thủ đoạn quen dùng xưa nay của cái chính quyền này”.

“Sự tình mới phát sinh còn chưa được bao lâu, thế mà họ đã muốn dùng lời nói dối hòng bóp méo sự thật lịch sử. Mọi người đều rất rõ ràng. Vào cuối năm ngoái, chính quyền đã không đưa ra bất cứ lời cảnh báo nào, thậm chí một số chuyên gia của họ còn thẳng thừng tuyên bố ‘không có chuyện lây từ người sang người’. Bây giờ họ lại nói rằng họ đã phát hiện dịch bệnh và đưa ra cảnh báo từ sớm, đây hoàn toàn là nói xằng bậy”.

Học giả Đại lục Ngô Cường nhìn nhận rằng Phiên họp toàn thể lần thứ Năm của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ lần thứ 19 sắp được khai mạc.  Mục đích của Đại hội biểu dương là để “tự khẳng định mình”, chứng minh mô thức chống dịch của Trung Quốc đã thành công. Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình không đề cập đến nguồn gốc của virus và trách nhiệm của chính quyền trung ương, và nó vẫn là “lấy tiệc mừng thắng lợi để chối bỏ mọi trách nhiệm”.

Theo Gao Feng, Visiontimes
Vũ Dương biên dịch