Người được đề cử trở thành quan chức quân sự hàng đầu của Hàn Quốc hôm thứ Sáu (5/10) nói rằng Bắc Hàn vẫn là kẻ thù, bất chấp hai miền đang sống trong không khí hòa giải sau các hội nghị thượng đỉnh liên Triều, theo Yonhap.

“Kẻ thù hiện tại của chúng tôi … là Bắc Hàn, một kẻ thù rõ ràng đang đe dọa Hàn Quốc”, Tướng quân Park Han-ki, người được đề cử làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, nói trước Quốc hội khi nhận được câu hỏi về mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với đất nước.

Tuy nhiên, ông Park cũng cho hay, nguy cơ xung đột vũ trang xung quanh khu vực biên giới trên đất liền và trên biển giữa hai miền Triều Tiên đã “giảm về cơ bản” từ sau khi Nam-Bắc Hàn đạt được thỏa thuận duy trì hòa bình ở hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Trong bài phát biểu điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc để nhận được sự đồng ý của các nghị sỹ cho vai trò mới của mình, ông Park nhận định, “hiện nay, an ninh trên bán đảo Triều Tiên đang có những biến chuyển lớn, tiến tới hòa bình và thịnh vượng”.

Ông Park cũng đánh giá tình hình an ninh ở khu vực Đông Bắc Á, ông cho rằng các nước đang thúc đẩy việc “xây dựng chiến lược” trong bối cảnh cạnh tranh lợi ích quốc gia. Ông cũng đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa trên mạng.

Tướng Park Han-ki hiện đang là chỉ huy một lực lượng quân đội ở tỉnh Daegu, cách Seoul 300 km về phía Nam. Ông cam kết nếu trở thành tổng tư lệnh quân đội Hàn Quốc, ông sẽ “cố gắng hết sức để xây dựng một quân đội có tinh thần chiến đấu cao nhằm bảo vệ đất nước và người dân”.

Cam Ninh