Vị tướng do Tổng thống Trump đề cử vào vị trí Tham mưu trưởng Liên quân hôm thứ Năm (11/7) nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc và khẳng định Hoa Kỳ cần tiếp tục đảm bảo các tuyến đường thủy tự do ở Biển Đông.

Theo USNI, trong phiên điều trần trước Thượng viện Hoa Kỳ để xác nhận chức vụ Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley cho biết: “Trung Quốc đã quân sự hóa các hòn đảo ở Biển Đông. Họ đã có khả năng thực địa để gây ảnh hưởng các hoạt động trên bề nổi” trong khu vực.

Tướng Milley nói rằng điều quan trọng là Mỹ phải tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. Bằng cách đó, giới lãnh đạo Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ ở khu vực hiểu rằng Hoa Kỳ cam kết bảo đảm các tuyến đường thủy ở Biển Đông là tự do.

Theo Bloomberg, ông Milley cho biết: “Trung Quốc đang nâng cấp quân đội của họ rất nhanh trong lĩnh vực không gian vũ trụ, hàng không, không gian mạng, hàng hải, lãnh thổ trên đất liền”. Ông nói rằng Hoa Kỳ cần đảm bảo rằng “chúng ta không mất lợi thế mà chúng ta có so với các nước khác đặc biệt là Trung Quốc.”

Vị tướng nhận định “Trung Quốc không phải là kẻ thù” nhưng “họ là một đối thủ”.

Ông nói rằng Bộ Quốc phòng Mỹ cần tập trung chú ý vào Trung Quốc và Nga, nhưng các quốc gia nhỏ hơn như Iran cũng không nên bị xem nhẹ.

Vị tướng cho biết ưu tiên hàng đầu của ông khi ở vị trí Tham mưu trưởng là hiện đại hóa năng lực của quân đội Hoa Kỳ trong lĩnh vực Nuclear Triad (tạm dịch: bộ ba răn đe hạt nhân).

Kế đến, ông Milley nhấn mạnh tầm quan trọng của không gian vũ trụ. “Đó là một lĩnh vực mới của hoạt động quân sự. Chúng ta có một lượng đáng kể các năng lực thương mại và quân sự ở không gian, chúng cần được bảo vệ, cùng với tất cả các công nghệ đi cùng với không gian.”

Ông Milley cho biết thêm, ông cũng muốn chú trọng vào trí tuệ nhân tạo và vũ khí siêu âm, theo USNI.

videoinfo__video3.dkn.news||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds