Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục làm gián đoạn cuộc sống, nhiều người cao niên ở Mỹ phải đối mặt với không ít khó khăn. Một người phụ nữ Trung Quốc 74 tuổi ở hạt Montgomery, tiểu bang Maryland, gần đây đã được chính quyền vinh danh vì sự sẵn lòng giúp đỡ những người hàng xóm cao tuổi trong thời gian khó khăn như vậy.

Có thể chỉ là hỗ trợ họ mua sắm, đưa họ tới ngân hàng hoặc cắt tóc miễn phí, danh sách những hành động tử tế và vô tư của bà cứ thế nối tiếp nhau…

Đó là câu chuyện về bà Wang Chunrong. Theo trang Minghui, bà là cựu giám đốc một công ty kế toán ở thành phố Đại Liên, Trung Quốc. Hiện bà sống trong một tòa nhà chung cư ở Gaithersburg, cũng là nơi sinh sống của hơn 100 người cao tuổi khác thuộc nhiều dân tộc khác nhau.

Rời khỏi Trung Quốc để tránh bị đàn áp tín ngưỡng, bà Wang đến Hoa Kỳ vài năm trước. Bà thấu hiểu cảm giác của những người nhập cư cao tuổi khi ở trong một môi trường mới.

Tôi từng bị bức hại ở Trung Quốc vì tu luyện Pháp Luân Công, nhưng nước Mỹ đã đề nghị giúp đỡ tôi.

Wang Chunrong

Niềm tin của bà Wang vào các giá trị Chân, Thiện và Nhẫn của môn tu luyện Pháp Luân Công đã khuyến khích bà quan tâm đến những người cần giúp đỡ trong cộng đồng mới của mình.

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện theo trường phái Phật gia dựa trên nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, được truyền ra công chúng Trung Quốc vào năm 1992. Đến cuối những năm 1990, môn tập thu hút hơn 70 triệu người Trung Quốc theo tập. Tuy nhiên, vào tháng 7/1999, môn tu luyện ôn hòa này bị ĐCSTQ cấm, vì giới chức lo ngại nền tảng đạo đức của Pháp Luân Công là mối đe dọa đối với hệ tư tưởng đấu tranh giai cấp của chính quyền. ĐCSTQ đã phát động chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, kể từ đó, rất nhiều học viên bị bắt giữ và tra tấn, trong đó có bà Wang.

Những thông tin không đúng sự thật về Pháp Luân Công liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc. Bị lừa dối bởi những điều bịa đặt của các phương tiện truyền thông chống lại Pháp Luân Công, một số người Trung Quốc ở hạt Montgomery từng tránh mặt bà Wang ngay từ đầu. Tuy nhiên, theo thời gian, những việc làm tử tế của bà Wang đã nhận được sự tôn trọng của hàng xóm và nhân viên quản lý của tòa nhà chung cư.

Vào ngày 11/8/2020, Hội đồng hạt Montgomery đã trao cho bà Wang giấy chứng nhận những đóng góp của bà cho cộng đồng địa phương trong suốt 8 năm qua.

Giấy chứng nhận do Hội đồng hạt Montgomery trao tặng bà Wang (ảnh: The Epoch Times).

“Bà Wang đang tiếp tục truyền cảm hứng cho những người khác”, Minghui dẫn lời nhân viên quản lý khu căn hộ nơi bà Wang ở.

Bà Wang Chunrong chụp ảnh cùng giấy chứng nhận (ảnh: Wang Chunrong)

“Bởi bà ấy có một trái tim nhân hậu, Chúa sẽ luôn che chở cho bà. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi một người tốt như vậy sống trong cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn những điều bà đã làm cho cư dân của chúng tôi, đặc biệt là trong quãng thời gian khó khăn như vậy”, nhân viên này nói thêm.

Bị bỏ tù vì đức tin

Trước khi thoát khỏi Trung Quốc, bà Wang từng là lãnh đạo trong một công ty kế toán và là kế toán viên cao cấp với 40 năm kinh nghiệm. Bà Wang khẳng định rằng công ty đã kinh doanh một cách trung thực và tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi của Pháp Luân Công là Chân, Thiện, Nhẫn.

Bà từ chối nhận hối lộ hoặc làm báo cáo giả. Là người có tiếng nói trong công ty, bà được mọi người kính trọng và khách hàng đánh giá cao.

Theo trang Minghui, vào tháng 8/2007, cảnh sát đã lục soát văn phòng của bà Wang, bắt giữ bà và một số nhân viên. Cảnh sát cáo buộc bà đã hỗ trợ tài chính cho các học viên Pháp Luân Công khác. Các nhà chức trách đã thực hiện công tác kiểm toán công ty trong khoảng ba tháng nhưng không tìm thấy bằng chứng về bất kỳ hành vi sai trái nào.

Tuy nhiên, bà Wang bị kết án hơn 3 năm tù. Vụ bắt giữ khiến doanh nghiệp của bà phải đóng cửa và hơn 50 nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

Bà Wang không phải là người duy nhất bị bắt và bị kết án. Hai người em gái của bà cũng thành công trong sự nghiệp – một người là giám sát viên trong bệnh viện và một người khác là doanh nhân của một công ty xuất nhập khẩu – cũng đã bị bắt và bị kết án vì tu luyện Pháp Luân Công. Chồng của người em gái út đã bị cảnh sát quấy rối và đã qua đời vào năm 2002.

Sau khi được thả, bà Wang tiếp tục bị cảnh sát theo dõi. Cho rằng bà có thể tiếp tục bị cảnh sát bắt giữ, bà không còn cách nào khác là thoát khỏi Trung Quốc. Bà Wang và hai em gái của bà đã rời Trung Quốc và hiện đang sống ở Mỹ.

Bà Wang Chunrong (giữa) cùng hai em gái – Wang Chunyan (trái) và Wang Chunying (phải) tham gia sự kiện kêu gọi chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công được tổ chức ở Washington vào tháng 7/2020 (ảnh: The Epoch Times).

Trân trọng cơ hội được sống trong một xã hội cởi mở, tự do như nước Mỹ, bà Wang cùng các em gái tiếp tục lên tiếng bảo vệ cho hàng nghìn học viên Pháp Luân Công vẫn đang bị giam giữ và bức hại ở Trung Quốc.

Bà Wang Chunrong đang nói sự thật về môn tu luyện Pháp Luân Công với một nhóm khách du lịch tại National Mall ở Washington vào ngày 4/7/2020 (ảnh: Minghui).

Mặc dù bà Wang phải trải qua sự đàn áp tàn bạo của chính quyền Bắc Kinh, nhưng niềm tin của bà vào các giá trị Chân, Thiện, Nhẫn vẫn không hề thay đổi. Sự ân cần và kiên trì của bà đã nhận được sự ngưỡng mộ của các thành viên trong cộng đồng.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch và biên tập