Một nữ tu Tây Tạng bị trục xuất khỏi một trung tâm Phật giáo ở khu vực Tây Tạng, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) và bị đưa vào trại tập trung đã tự sát vì cô không chịu đựng được sự khó khăn của cuộc sống trong khi bị giam giữ, RFA ngày 14/2 dẫn nguồn tin từ khu vực.

Nữ tu, chưa xác định tên, trong số hàng ngàn người Tây Tạng sống tại quần thể tu viện Yachen Gar đã bị đuổi khỏi nhà của họ sau khi chính quyền san bằng gần một nửa trong số 13.000 ngôi nhà dành cho tu sĩ vào tháng 8/2019, một nguồn tin sống tại trung tâm đã nói với Tibetan Service của RFA với điều kiện giấu tên.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quần thể tu viện Yarchen Gar bị san bằng gần một nửa (ảnh: Free Tibet).

“Cô ấy đã không tuân theo việc cải tạo chính trị trong trại và luôn phản đối các hướng dẫn và giáo dục của các quan chức Trung Quốc, điều này dẫn đến việc cô thường xuyên bị đánh đập. Người quản lý và cải tạo trong trại ngày càng khó chịu với cô ấy”.

Theo nguồn tin này, vào năm ngoái, nữ tu đã được đưa đến bệnh viện mà “không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe” dẫn tới việc cô ấy có hành động phản đối và từ chối uống thuốc. “Do đó, thậm chí cả các bác sĩ cũng đánh đập cô ấy”, nguồn tin nói.

“Do những sự cố này, nữ tu bị chuyển trở lại trại thực tập. Cuộc sống trong trại khó nhọc đến mức cô ấy không thể chịu đựng nổi, cô ấy đã chọn kết liễu cuộc đời mình”.

RFA cho hay, người cung cấp tin lo sợ về sự an toàn của bản thân cũng đã cúp điện thoại mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thời điểm và cách nữ tu tự sát.

Cao tăng cũng bị đuổi đi

Trong khi đó, một nguồn tin thứ hai nói với RFA rằng các vị cao tăng tại quần thể tu viện Yachen Gar đã bị chính quyền bắt giữ vào năm ngoái trong khi việc đóng cửa những nơi ở của họ đang xúc tiến.

“Sau khi phá hủy tu viện tại Yachen Gar vào năm ngoái, các nhân viên an ninh công chính quyền Trung Quốc đã bất ngờ vào trung tâm lúc giữa đêm và bắt đi 4 vị cao tăng, họ đã bị trục xuất khỏi tu viện”, nguồn tin giấu tên cho hay.

Theo nguồn tin, Yachen Gar bị “khống chế chặt chẽ” kể từ năm ngoái.

“Đến và đi khỏi Yachen Gar chịu sự kiểm soát chặt chẽ”, ông nói. “Khách du lịch đi ngang qua khu vực bị cấm chia sẻ ảnh hoặc video của trung tâm trên WeChat”.

Nguồn tin đã xác nhận báo cáo trước đó nói rằng trước khi các ngôi nhà dành cho tu sĩ ở Yachen Gar bị san bằng, ước tính có ít nhất 10.000 tăng và ni sống tại trung tâm, nhưng sau đó có tới 7.000 người bị di dời.

Video cho thấy tăng, ni bị đuổi khỏi Larung Gar (ảnh chụp màn hình Radio Free Asia / YouTube).

Phá hủy quy mô lớn

Vào tháng 10 năm ngoái, trao đổi với RFA các nguồn tin nói rằng việc chính quyền Trung Quốc phá hủy Yachen Gar đã xóa sổ “năm đến sáu ngàn ngôi nhà” và dẫn đến cũng khoảng từng đó tăng ni bị đuổi khỏi nơi ở.

Thống kê này theo sau một báo cáo do nhóm vận động Tự do Tây Tạng đưa ra trong đó có hình ảnh vệ tinh “xác minh rằng các vụ phá hủy quy mô lớn đã san bằng gần một nửa khu phức hợp”.

Ảnh chụp màn hình AFP News Agency/ YouTube.

Những hạn chế đối với Yachen Gar và khu phức hợp Larung Gar (Lạc Nhược Hương) nổi tiếng ở quận Serthar (Seda) thuộc Tứ Xuyên là một phần của “một chiến lược chính trị đang diễn ra” nhằm mục đích kiểm soát ảnh hưởng và sự phát triển của các trung tâm nghiên cứu và thực hành Phật giáo Tây Tạng, theo báo cáo hồi tháng 3/2017 của một nhóm vận động cho Tây Tạng. 

Trong năm 2017 và 2018, có ít nhất 4.820 tăng ni Tây Tạng và người Hán đã bị đưa khỏi Larung Gar, hơn 7.000 nhà ở và các công trình khác bị phá hủy bắt đầu vào năm 2001, theo các nguồn tin trong khu vực.