Các phạm nhân trong nhà tù Evin ở Iran, bao gồm một tù nhân quốc tịch kép Anh – Iran, đang phản đối kế hoạch bị chuyển đến một buồng giam mà họ tin rằng trước đó là nơi giam những người nghi nhiễm virus corona, theo The Guardian ngày 26/2.

Bà Sherry Ashoori có chồng mang quốc tịch kép, ông Anoosheh Ashoori, 65 tuổi, bị chính quyền Iran kết án 12 năm tù. Bà cho biết đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Anh để báo với họ về việc chồng bà và những tù nhân khác có thể bị chuyển đến buồng giam số 4.

Ông Ashoori đã nói với vợ rằng, ông và các tù nhân khác ở phòng giam 12 đang từ chối việc bị chuyển đi, nhưng có thể họ buộc phải tuân thủ. Có đến 3 tù nhân bị giam tại phòng giam số 4 nghi nhiễm COVID-19.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết đang điều tra sự việc, và đại sứ Vương quốc Anh tại Tehran, Robert Macaire đã được thông báo nhưng không có xác nhận chính thức nào về cáo buộc của các tù nhân.

Ông Richard Ratcliffe có vợ bị giam ở nhà tù Evin, cũng bày tỏ mối lo ngại về kế hoạch chuyển buồng giam.

“Chúng tôi hy vọng thông tin này là sai”, ông nói. “Điều này nhấn mạnh hoàn cảnh bấp bênh mà vợ tôi và tất cả các tù nhân khác đang đối mặt, tình huống rất đáng sợ khi cả nước này thiếu thuốc men, thiếu khả năng quản lý và hầu như thiếu sự minh bạch”.

Bà Sherry Ashoori cho biết các tù nhân bắt đầu lo sợ sau khi xe buýt của nhà tù đưa một tù nhân đến bệnh viện Taleqani ở Tehran. Họ kể rằng một lính gác nhà tù được xích chung với tù nhân này đã phản ứng rằng anh ta không được thông báo rằng tù nhân đó bị nghi nhiễm virus corona. 

Các nghị sĩ ủng hộ cải cách Iran đã kêu gọi tạm thời thả các tù nhân chính trị trong đợt dịch này. 

Trước những áp lực chính trị ngày càng tăng đối với nguy cơ lây nhiễm trong các nhà tù, ông Gholam Hossein Ismaili, Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran, đã yêu cầu các nhân viên nhà tù nâng cao cảnh giác trước những dấu hiệu của dịch bệnh. 

Ông nói ông đang kích hoạt một loạt biện pháp phòng ngừa ngăn chặn dịch, trong đó có việc cắt giảm số tù nhân và cho phép một số tù nhân được thả trước thời hạn.

Thứ trưởng Y tế Iran, Iraj Harirchi và chính trị gia Mahmoud Sadeghi hôm 25/2 thông báo họ dương tính với COVID-19.

Theo worldometers, tính đến chiều 26/2, Iran ghi nhận 19 ca tử vong, 139 ca nhiễm COVID-19.