Ủy ban Bài trừ Tham nhũng Indonesia (KPK) cho biết, nhân viên ở một nhà tù của nước này nhận hối lộ từ các tù nhân để cải tạo buồng giam hiện đại như khách sạn hạng sang.

Trang CNA dẫn nguồn tin từ KPK cho hay, các tù nhân tại nhà tù Sukamiskin, thành phố Bandung (Indonesia) sống trong những căn phòng có điều hòa, TV màn hình phẳng và nhà vệ sinh riêng.

Quan chức nhà tù đã nhận hối lộ 200-500 triệu rupiah (14.000-35.000 USD) để cải tạo các buồng giam. Tù nhân được sử dụng điện thoại di động, giữ chìa khóa buồng giam và thậm chí tạm thời rời khỏi nhà tù.

KPK đã bắt giữ 5 người liên quan tới bê bối tham nhũng này, trong đó có các tù nhân và một người cai ngục đã nhận hối lộ tiền mặt cùng 2 chiếc xe hơi hạng sang.

Giới chức Indonesia ngày 22/7 đã đột kích vào một số buồng giam, phát hiện trong đó có tủ lạnh, máy pha cà phê, lò vi sóng… đầy đủ tiện nghi như khách sạn hiện đại.

Tù nhân Indonesia hối lộ cai ngục để được sống như vua, ở nhà tù sang như khách sạn
(Ảnh: AFP)

Tại cuộc họp báo cùng ngày, Tổng giám đốc các nhà tù Indonesia Sri Puguh Budi Utami phát biểu: “Chúng tôi chân thành xin lỗi người dân, xin lỗi vì chưa thể tối đa hóa hệ thống giám sát”.

Một cựu quan chức đang thụ án tại nhà tù Sukamiskin từng được bắt gặp khi đang xem một giải tennis ở đảo Bali và thậm chí du lịch nước ngoài bằng hộ chiếu giả khi đang bị giam ở một nhà tù khác.

Nữ tù nhân khác yêu cầu phải có người giúp việc và dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, trong phòng giam còn trang bị cả dàn karaoke.

Hồi tháng 6/2017, một cai ngục ở nhà tù Cipinang, thành phố East Jakarta, đã bị sa thải sau khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Quốc gia Indonesia (BNN) phát hiện một ông trùm ma túy sống như vua trong phòng giam, thậm chí sở hữu cả bể cá.

Nhà tù ở Indonesia hầu hết đã xuống cấp và thường xuyên xảy ra bạo lực. Tuy nhiên, giới nhà giàu và có quyền lực vẫn có thể mua được cuộc sống xa hoa bên trong nhà tù.

An Yên