Theo thông tin từ tờ Lehren ngày 12/2, sau nhiều năm nỗ lực không thành công để tham gia thị trường thanh toán khổng lồ 27.000 tỷ Đô la của Trung Quốc, hôm 12/2 họ tuyên bố đã giành được sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) để bắt đầu chuẩn bị chính thức thành lập tổ chức thanh toán thẻ ngân hàng tại Trung Quốc. Tin tức này là một bước tiến quan trọng để Mastercard có thể kinh doanh tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, ngay cả như vậy, đề xuất MasterCard tham gia vào thị trường Trung Quốc vẫn sẽ không được thực hiện một mình, mà phải hợp tác với nhà điều hành chuyển khoản liên ngân hàng Trung Quốc NetsUnion Clearing Corporation (NUCC). NUCC và MasterCard sẽ phải hoàn thành việc chuẩn bị vào cuối năm nay.

Năm ngoái, Mastercard đã thành lập một liên doanh với NetsUnion Clearing Corp, một công ty thanh toán bù trừ trực tuyến với các bên liên quan bao gồm PBOC, có tên Mastercard NUCC Information Technology (Bắc Kinh) Co., Ltd.

Theo quy định, Liên doanh phải hoàn thành công việc chuẩn bị trong vòng một năm để có được sự chấp thuận chính thức để bắt đầu hoạt động thanh toán bù trừ thẻ ngân hàng trong nước, ngân hàng cho biết.

Mastercard không phải là công ty thẻ tín dụng đầu tiên của Mỹ được bật đèn xanh để bắt đầu xây dựng mạng lưới thanh toán tại Trung Quốc. Trước đó, American Express đã được phê duyệt vào năm 2018.

Mùa thu năm ngoái PayPal cũng tuyên bố ý định thâm nhập vào Trung Quốc thông qua việc mua lại 70% cổ phần của GoPay, trở thành nền tảng thanh toán nước ngoài đầu tiên cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc.

Giả sử sự chấp thuận cuối cùng được trao cho các công ty Mỹ vào Trung Quốc, họ vẫn sẽ phải cạnh tranh với những đối thủ nội địa lớn, có uy tín. Trung Quốc hiện có 8.2 tỷ thẻ ngân hàng đang được lưu hành vào cuối tháng 9, trong số đó 90% là thẻ ghi nợ, theo thông tin từ Bloomberg.

Nhưng thẻ ngân hàng truyền thống không phải là đối thủ duy nhất trong thị trường mà người tiêu dùng đã quen với việc thanh toán qua điện thoại di động của họ, như với WeChat Pay. Theo báo cáo từ Frost & Sullivan, thanh toán qua điện thoại di động ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 21,8% từ năm 2017 lên 96,73 nghìn tỷ vào năm 2023 và tổng số khách hàng thanh toán qua điện thoại di động đang  dự kiến sẽ đạt 956 triệu vào năm 2023.

Nói cách khác, không có gì đảm bảo rằng Mastercard, Amex, Visa hoặc các công ty nước ngoài khác sẽ thành công ở Trung Quốc trong những năm tới, ngay cả khi họ được cấp phép chính thức.

Tuyên bố do PBOC đưa ra lưu ý rằng sự chấp thuận của nó là “một phần quan trọng trong việc mở cửa ngành công nghiệp tài chính của Trung Quốc,” nhưng không tham khảo thỏa thuận thương mại trực tiếp.