TT Zelensky hôm thứ Năm ngày 4/8 nói rằng Ukraina đang “thay đổi” chính sách của mình đối với châu Phi khi nước này tìm cách mở rộng quan hệ với các nước châu Phi.

Ông phát biểu: “Chúng tôi đang thay đổi chính sách này… Chúng tôi muốn mở rộng mối quan hệ của mình. Nó rất quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi cũng cố gắng tìm kiếm các lĩnh vực khác nhau để đầu tư:

TT Zelensky cũng nói thêm rằng Ukraine đã “sẵn sàng trở thành nước bảo đảm an ninh lương thực ở các nước châu Phi”. Ông nói:

“Tôi tin rằng lục địa châu Phi là vùng lãnh thổ bị đánh giá thấp, các quốc gia bị đánh giá thấp và cả tiềm năng của con người. Bởi vì tôi biết khu vực và người dân của chúng tôi bị đánh giá thấp như thế nào. Và bây giờ, do việc các cảng bị phong tỏa, cả thế giới đã thấy Ukraine đã làm được bao nhiêu và có thể làm được như thế nào”.

Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Somalia, Congo và Tanzania là các quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào lúa mì của Ukraine và Nga, trong khi đó Eritrea đã mua ngũ cốc độc quyền từ cả hai quốc gia này vào năm 2021.

Tổng thống Ukraine cho biết đất nước của ông đã bắt đầu thay đổi cách tiếp cận với châu Phi trước khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu. Ukraina đã bổ nhiệm một đại diện đặc biệt của Ukraine cho Trung Đông và châu Phi.

Ông Zelensky nói rằng chính sách ngoại giao của Ukraine trước đây đã “quên mất” châu Phi, và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba sẽ đến thăm các nước châu Phi “vào mùa thu”.

Nguồn: CNN