Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm được điều không tưởng. Ông đã phá vỡ các kỷ lục lịch sử của thị trường chứng khoán DOW Jones và S&P 500 vào ngày cuối cùng của năm 2020.

Phố Wall đã khép lại một năm đầy biến động đối với các cổ phiếu đạt mức cao kỷ lục hơn vào thứ Năm (31/12/2020), đánh dấu sự trở lại đáng kinh ngạc của thị trường chứng khoán sau đợt lao dốc không phanh chưa từng thấy trong những tuần đầu của đại dịch Covid, theo Star Tribune.

Chỉ số S&P 500 kết thúc với mức tăng trưởng 16,3% trong năm 2020, tương đương mức lợi nhuận đạt khoảng 18,4%, bao gồm cả cổ tức. Chỉ số tổng hợp Nasdaq, bao gồm các cổ phiếu của Big Tech đang vọt trần ngoạn mục, đã tăng khoảng 43,6%. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 7,2%, với Apple và Microsoft dẫn đầu.

Nền kinh tế Hoa Kỳ và lợi nhuận doanh nghiệp dự đoán sẽ tăng trở lại vào năm 2021 khi việc phân phối vắc xin COVID-19 được tiến hành.

Sunitha Thomas, cố vấn danh mục đầu tư quốc gia tại quỹ đầu tư Northern Trust Wealth Management (NTRS) cho biết: “Chúng ta đã bước sang năm 2020 kỳ vọng một sự tăng trưởng chậm chạp nhưng hóa ra đây là năm mà thị trường trải qua đợt phục hồi nhanh nhất trong lịch sử”.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã gây chấn động thị trường đầu năm. Chỉ số S&P 500 đã giảm 8,4% trong tháng 2, sau đó giảm 12,5% vào tháng 3 khi đại dịch về cơ bản đã đóng băng nền kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp phải đóng cửa trước mối đe dọa từ virus và các chính sách hạn chế chặt chẽ của chính phủ.

Tình hình kinh tế tồi tệ đè nặng lên hầu hết các công ty dựa vào chi tiêu trực tiếp của người tiêu dùng hoặc sự hiện diện thực tế, bao gồm các hãng hàng không, nhà hàng, khách sạn và các nhà bán lẻ tại trung tâm thương mại.

Với sự gia tăng vượt bậc trên các thị trường chứng khoán bất chấp đại dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thiết lập những kỷ lục đáng nể, khi tạo ra thị trường chứng khoán theo chiều giá lên lớn nhất cũng như cú đảo chiều ngoạn mục nhất khi thị trường chứng khoán rơi xuống mức thấp kỷ lục. Những kỷ lục này có thể sẽ không bao giờ bị đánh bại vì một vài lý do. 

Một số kỷ lục TT Trump đã đạt được trong nhiệm kỳ của mình:

  1. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, nước Mỹ đã chứng kiến sự tăng trưởng kỷ lục của hai chỉ số là Dow Jones và S&P 500. Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên 30.606,48 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng lên 3.756,07 điểm, chỉ số Nasdaq Composite khép phiên ở mức 12.888,28 điểm.
  2. Tổng thống Trump đã chứng kiến ​​mức tăng chỉ số Dow Jones trong một ngày lớn nhất trong lịch sử (2.113 vào ngày 24/3 năm 2020).
  3. Tổng thống Trump đã lập kỷ lục về mức tăng chỉ số DOW JONES hàng năm lớn nhất trong lịch sử (5.211 vào năm 2019).
  4. Cho đến nay, chỉ số DOW JONES đã tăng 2/3 hoặc 66% kể từ khi Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Còn nhiều kỷ lục nữa về DOW, S&P 500 và Nasdaq mà Tổng thống Trump đã thiết lập. Đủ để nói rằng Tổng thống Trump cho đến nay là Tổng thống vĩ đại nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm: