Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ở thủ đô Washington D.C. hôm thứ Tư (6/1), Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ không nhượng bộ.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ. Điều đó sẽ không xảy ra… chúng ta sẽ không chấp nhận việc này. Bạn không thể nhượng bộ khi cuộc bầu cử bị đánh cắp”, TT Trump nói.

TT Trump nói thêm:

“Chúng ta sẽ không cho phép việc này tiếp tục nữa… chúng ta sẽ ngăn chặn hành vi trộm cắp bầu cử”.

TT Trump nói thêm rằng một số đảng viên cánh tả cực đoan và “các kênh truyền thông tin giả” đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ ông: “Đó là những gì họ đã làm và những gì họ đang làm”.

Ông phát biểu: “Chúng ta có hàng trăm nghìn người ở đây và tôi muốn giới truyền thông tin giả phải nhận thấy điều đó – hãy quay camera của các vị sang đó và cho thấy những gì đang thực sự diễn ra ở đây, vì những người này sẽ không chấp nhận chuyện đó thêm nữa”.

Các nhận xét được đưa ra khoảng một giờ trước khi Phiên họp chung của Quốc hội dự kiến ​​được triệu tập để ​​kiểm phiếu đại cử tri. Hàng chục nhà lập pháp Hạ viện và Thượng viện Đảng Cộng hòa đã cam kết phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử tại các tiểu bang chiến địa quan trọng. Động thái này có thể sẽ kéo dài quá trình kiểm đếm trong nhiều giờ đồng hồ trước khi một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản được tiến hành.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mike Pence đang phải đối mặt với áp lực không xác nhận các lá phiếu Đại cử tri đoàn cho Joe Biden ở các tiểu bang chiến địa quan trọng.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết họ không tin rằng Pence – hoặc bất kỳ phó tổng thống nào khác – có nhiều quyền lực trong Phiên họp chung của Quốc hội, khi nhận định vai trò của ông chủ yếu mang tính chất nghi lễ. Pence, với tư cách là phó tổng thống, đồng thời kiêm vai trò chủ tịch Thượng viện.

Nhưng TT Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã khẳng định rằng Pence thực sự có một số quyền lực trong Phiên họp lưỡng viện.

“Các tiểu bang muốn sửa đổi lá phiếu của họ, mà bây giờ họ đã biết là được dựa trên những bất thường và gian lận, cộng với quy trình hủ bại do đó sẽ không bao giờ có thể nhận được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp”, TT Trump viết trên Twitter. “Tất cả những gì Mike Pence phải làm là gửi chúng [các lá phiếu] trở lại các tiểu bang, VÀ CHÚNG TA SẼ GIÀNH CHIẾN THẮNG. Hãy làm đi Mike, đây là thời điểm để chứng minh sự dũng cảm kiên cường!”

Bất kể điều gì xảy ra vào ngày 6/1, những bình luận của TT Trump với đám đông về việc không nhượng bộ sẽ có nghĩa là ông có thể sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức về các cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc đua vào ngày 3/11 — và cuộc đua chạy nước rút vào Thượng viện Georgia – cho đến ngày 20/1 – Ngày tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Có thể bạn quan tâm: