Tổng thống Trump tối thứ Ba (5/1 theo giờ Mỹ, trưa 6/1 theo giờ VN) đã gợi ý rằng có thể một “chồng phiếu bầu” gian lận lớn đã được đổ cho các ứng viên Dân chủ trong cuộc bầu cử “chạy nước rút” vào Thượng viện Georgia khi quy trình kiểm phiếu tiếp tục.

“Có vẻ như họ đang muốn đổ một chồng phiếu bầu lớn chống lại các ứng viên Đảng Cộng hòa. Đang đợi xem họ cần thêm bao nhiêu phiếu?” tổng thống đã tweet.

Theo Fox News, ứng viên đảng Cộng hòa David Perdue đã dẫn trước với cách biệt nhỏ so với đối thủ đảng Dân chủ Jon Ossoff với khoảng 95% phiếu bầu đã được kiểm đếm. Ứng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock đã suýt dẫn trước Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler từ Đảng Cộng hòa vào tối 5/1.

Trong khi đó, Quận Chatham của Georgia thông báo rằng họ đã ngừng kiểm phiếu trong đêm sau quyết định của Thẩm phán Tòa án Thượng thẩm tiểu bang James Bass của Quận Chatham cho phép kéo dài thời gian bỏ phiếu tại hai địa điểm bỏ phiếu của Quận Chatham do lỗi kỹ thuật.

Theo nhà báo địa phương Stephen Moody của chi nhánh ABC, WJCL News, “Tòa nhà phụ của hội đồng cử trống không. Các công nhân nói rằng họ sẽ trở lại lúc 8 giờ sáng hôm sau. Tuy nhiên, hàng nghìn phiếu bầu sẽ được kiểm ở đây”.

Phóng viên Michelle Malkin từ Newsmax báo cáo rằng Quận Chatham đã nhận hơn 500.000 đô-la từ CEO Facebook Mark Zuckerberg hồi tháng 9 năm ngoái. 

“Các đảng viên Cộng hòa đã ngồi ở đó và KHÔNG LÀM GÌ để ngăn chặn việc Zuckerberg Heist / @ helloctcl đánh cắp cuộc bầu cử xứng đáng với những gì họ nhận được,” Malkin viết. “Vì vậy, các quan chức bầu cử GA của Quận Chatham đã ngừng kiểm phiếu cho đến 8 giờ sáng ngày mai! Bạn nên biết rằng Zuckerberg / @ helloctcl đã trao cho các quan chức của Quận Chatham khoản trợ cấp Công nghệ lớn trị giá nửa triệu đô la vào tháng 9 để tiến hành các cuộc bầu cử công khai ”.

Chánh Thư ký Gabriel Sterling – quan chức phụ trách bầu cử tại Georgia – cho biết , “Quận Chatham không chỉ dừng lại. Họ đã hoàn thành việc kiểm đếm mọi thứ họ có trong đó. Bao gồm tất cả phiếu bầu trong Ngày bầu cử, phiếu bầu sớm và tất cả những phiếu bầu vắng mặt mà họ có. Những lá phiếu cuối cùng còn lại sẽ là những lá phiếu vắng mặt qua thư đến vào hôm nay”.

Trước đó trong ngày, Georgia đã trải qua một số vấn đề rắc rối tương tự như những vấn đề đã dẫn đến các cáo buộc gian lận cử tri lan rộng tại cuộc bầu cử ngày 3/11. 

“Các báo cáo xuất hiện từ Quận 12 của Quốc hội Georgia cho biết Máy chủ Dominion không hoạt động trong một số Thành trì của Đảng Cộng hòa trong hơn một giờ. Các lá phiếu đang được để trong hộp khóa. Hy vọng rằng họ sẽ đếm chúng. Xin cảm ơn Nghị sĩ @RickAllen! ” Tổng thống Trump đã viết trong một tweet. 

Ngoài ra, những quan sát viên Đảng Cộng hòa tuyên bố rằng họ đang bị chặn giám sát các lá phiếu vắng mặt và xác minh chữ ký – một vấn đề đã xảy ra ở hầu như tất cả các tiểu bang chiến trường vào ngày 3/11.

Tại thời điểm viết bài, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ để công bố người chiến thắng (mặc dù các kênh truyền thông cánh tả lớn đã xướng tên các ứng viên Dân chủ), và các phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm đầy đủ, nhưng điều đó khó ngăn cản ứng viên Dân chủ Warnock tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua với ứng viên Cộng hòa Loeffler.