Phát biểu lần đầu tiên trước báo giới sau vụ việc tại quốc hội Mỹ ngày 6/1, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng ông không kích động bạo lực, và “các ngôn từ của ông hoàn toàn phù hợp”, The Epoch Times đưa tin.

TT Trump ngày 12/1 đã phát biểu ngắn trước báo giới ngay trước khi lên chuyên cơ tới tiểu bang Texas để thăm bức tường biên giới với Mexico.

Đáp lại cáo buộc kích động bạo lực của Big Tech và nhiều kênh truyền thông, ông nói với các phóng viên:

“Nếu mọi người đọc bài phát biểu của tôi… mọi người nghĩ rằng những điều tôi nói hoàn toàn phù hợp”, TT Trump trả lời, nhắc tới bài phát biểu của ông trước những người ủng hộ tại thủ đô Washington ngay trước khi xảy ra cảnh hỗn lọan tại quốc hội ngày 6/1.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không muốn bạo lực… hoàn toàn không”.

Theo TT Trump, các bài phát biểu và hùng biện của các nhà lãnh đạo chính trị khác nhau trên khắp đất nước đang làm gia tăng thêm sự bất hòa và kích động trên khắp nước Mỹ.

“Nếu mọi người nhìn vào những gì người khác đã nói, các chính trị gia cấp cao, nói về bạo loạn vào mùa hè, bạo loạn dữ dội ở Portland và Seattle và nhiều nơi khác, đó mới là là vấn đề thật sự”.

Tổng thống Trump cũng nói rằng các công ty như Google, Twitter và Facebook sẽ thất bại do hành vi kiểm duyệt.

Big Tech đang “làm một điều khủng khiếp với đất nước của chúng ta … Và tôi tin rằng đó sẽ là một sai lầm thảm khốc đối với họ”, ông nói.

Tổng thống Trump nói thêm rằng cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu đang dẫn đến “sự tức giận mạnh mẽ” trên toàn nước Mỹ, và sẽ gây ra “mối nguy hiểm to lớn cho đất nước chúng ta”.

Sau đó, sau khi đến Căn cứ Liên hợp Andrews trước khi khởi hành đến Alamo, Texas, TT Trump đã được hỏi về trách nhiệm của mình đối với vụ xâm phạm bạo lực của Điện Capitol Hoa Kỳ, trong đó một số người đã mất mạng. TT Trump đã bác bỏ đề xuất rằng ông đã kích động đám đông để thực hiện bạo lực, nói rằng bài phát biểu của ông là “hoàn toàn phù hợp”.

“Họ đã phân tích bài phát biểu và lời nói của tôi và đoạn cuối cùng của tôi, câu cuối cùng của tôi, và tất cả mọi người đều cho rằng nó hoàn toàn phù hợp”, Trump nói trước khi lên Không lực Một.

Tổng thống Trump bên chiếc Không lực Một ngày 12/1/2021 (ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu của mình vào ngày 6 tháng 1, ông Trump cáo buộc truyền thông và các hãng công nghệ lớn lạm dụng quyền lực của họ và can thiệp vào cuộc bầu cử, đồng thời nhắc lại tuyên bố của mình rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

“Tất cả chúng ta ở đây hôm nay không muốn thấy chiến thắng bầu cử của chúng ta bị đánh cắp bởi những đảng viên Đảng Dân chủ cực đoan cánh tả, đó là những gì họ đang làm và bị đánh cắp bởi các phương tiện truyền thông tin tức giả mạo”, ông Trump nói. “Đó là những gì họ đã làm và những gì họ đang làm. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bao giờ để thủng lưới”.

Trong khi tổng thống nói: “Chúng tôi chiến đấu như [cuộc chiến ở] địa ngục và nếu bạn không chiến đấu như [cuộc chiến ở] địa ngục, bạn sẽ không còn đất nước nữa”, nhận xét của ông dường như liên quan đến sự can dự chính trị và sau đó ông nói rõ rằng cuộc biểu tình là để duy trì hòa bình.

“Chúng ta đã đến để yêu cầu Quốc hội làm điều đúng đắn và chỉ tính những đại cử tri đã được dự kiến ​​hợp pháp, dự kiến ​​hợp pháp”, ông Trump nói. “Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm diễu hành tới tòa nhà Quốc hội để làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước”.

Vào cuối bài phát biểu của mình, ông kêu gọi mọi người “đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania” và “hãy cố gắng và cho những người Cộng hòa của chúng ta, những người yếu kém (ý nói những Nghị sĩ không lên tiếng cho việc không chứng nhận kết quả bầu cử ở bang chiến trường – PV) thấy sự tự hào và táo bạo mà họ cần phải có để lấy lại đất nước của chúng ta, bởi vì những người mạnh mẽ không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào của chúng ta, chúng ta sẽ cố gắng và cho họ [điều đó]”.