Lệnh hành chính này cho thấy, Tổng thống Trump có thể sẽ xóa sổ hoàn toàn tổ chức bạo lực Antifa.

Hôm 5/1, theo giờ Mỹ, Tổng thống Trump đã ký một mệnh lệnh hành chính có tên là Bản ghi nhớ về việc không tiếp nhận những người có liên quan đến Antifa – lực lượng hoạt động tội phạm có Tổ chức (Memorandum on Inadmissibility of Persons Affiliated with Antifa Based on Organized Criminal Activity), yêu cầu nước Mỹ không chấp nhận bất cứ ai liên quan đến Antifa, đồng thời yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ, sau khi tham khảo ý kiến ​​của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, đánh giá xem có hay không nhận định chính thức tổ chức bạo lực Antifa là một “tổ chức khủng bố” và xem xét xác định các phần tử Antifa là thành viên ngoại kiều của một tổ chức tội phạm. 

Theo Đạo luật Di Trú và Quốc tịch (Immigration and Nationality Act,INA), Hoa Kỳ không được tiếp nhận người nước ngoài tham gia hoặc có thể tham gia vào các hoạt động khủng bố; cũng không tiếp nhận những người cố gắng tìm cách vào Hoa Kỳ để tham gia hoặc vô tình tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp.

Mệnh lệnh hành chính nêu rõ, Bộ Tư pháp đã công khai xác nhận rằng, các hành động của Antifa và các nhóm tương tự phù hợp với những tiêu chuẩn của chủ nghĩa khủng bố trong nước.

“Bạo lực do Antifa gây ra, chẳng hạn như ném đạn và thiết bị gây cháy vào cảnh sát, đốt xe và bạo lực chống lại cảnh sát bất chấp lệnh giới nghiêm của địa phương, gây nguy hiểm đến tính mạng con người và cấu trúc của đất nước chúng ta. Những hành động bạo lực này đã phá hủy quyền lợi của những người biểu tình ôn hòa; hủy hoại mạng sống, tự do và tài sản của người dân đất nước này – đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất”, Tổng thống Trump cho hay.

Một số ví dụ cũng được liệt kê trong lệnh hành chính, chẳng hạn như:

Từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2017, trong một loạt các cuộc biểu tình ở thành phố Berkeley, tiểu bang California, những người biểu tình Antifa đã hành hung một số cá nhân và gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Trong cuộc biểu tình vào ngày 27/8/2017, những người biểu tình Antifa mặc đồ đen đã tấn công một cách thô bạo khiến ít nhất một người có niềm tin chính trị bảo thủ bị thương tổn. Đồng thời, 13 người bị bắt giữ đều liên quan tới một loạt các cáo buộc, bao gồm sử dụng vũ khí gây chết người để tấn công và cản trở cảnh sát.

Trong cuộc biểu tình vào ngày 1/2/2017, 150 kẻ xúi giục mặc đồ đen đã gây ra thiệt hại tài sản ước tính khoảng 100.000 USD ở thành phố Berkeley, tiểu bang California.

Ngoài ra, vào ngày 29/6/2019, các phần tử Antifa đã tấn công nhà báo bảo thủ Andy Ngo, người đang đưa tin về các cuộc biểu tình ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon khiến Andy Ngo bị thương và phải nhập viện. 

Tháng 6/2018, một tài khoản Twitter được liên kết với Antifa đã chia sẻ danh tính của hơn 1.500 nhân viên thực thi pháp luật về vấn đề nhập cư và hải quan, khiến cho những người khác có thể theo dõi và tiết lộ công khai thông tin cá nhân như số điện thoại và địa chỉ nhà của những nhân viên này trên mạng xã hội, dẫn đến việc các nhân viên thực thi pháp luật này bị quấy rối.

Cuối tháng 9/2020, cuộc bạo động của Antifa ở Louisville, Kentucky khiến hai sĩ quan cảnh sát bị bắn chết.

Ngày 5/10/2020, các phần tử Antifa ở thành phố Portland đã tấn công một phụ nữ cầm cờ Mỹ, hành động này đã được quay video làm bằng chứng.

Tối ngày 5/1, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc – Kayleigh McEnany đã đưa ra tuyên bố: “Tổng thống Trump sẽ không cho phép Antifa hoặc bất kỳ tổ chức khủng bố nào gây thiệt hại cho đất nước vĩ đại của chúng ta”. Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ để đảm bảo rằng, các quan chức liên bang tuân theo Luật liên bang để đánh giá các phần tử Antifa là những người ngoại kiều có liên quan đến các tổ chức khủng bố, cũng như có ý định tham gia vào các hoạt động tội phạm.