Reuters đưa tin, Tổng thống (TT) Donald Trump đã ký một lệnh tăng cường cho lệnh đã được đưa ra hồi tháng 11 cấm các công ty Mỹ đầu tư vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen. Lệnh tăng cường này sẽ hạn chế Trung Quốc tiếp cận thị trường vốn của Hoa Kỳ.

Theo lệnh mới, trước ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ được yêu cầu thoái toàn bộ vốn mà họ nắm giữ của các công ty mà bị Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ chỉ định rằng đó là những công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu và kiểm soát.

Lệnh mới này đã mở rộng phạm vi của một lệnh hành pháp được đưa ra vào tháng 11 vốn chỉ đưa ra các hạn chế đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong việc mua thêm chứng khoán của các công ty Trung Quốc.

“Lệnh hành pháp hôm nay đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn có một công cụ quan trọng để ngăn các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vốn cho việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc”, một quan chức cấp cao chính quyền TT Trump nói với Reuters.

Trong số 35 công ty Trung Quốc mà Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đưa vào danh sách đen cho đến nay có nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc là SMIC và tập đoàn dầu mỏ CNOOC.

Tuy nhiên, theo Reuters và một số hãng tin khác, vào hôm thứ Tư, chính phủ Mỹ đã loại bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc như Alibaba, Baidu và Tencent vào danh sách đen.

Từ Khóa: