Reuters đưa tin, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (18/1) đã ký một mệnh lệnh hành chính chỉ đạo các cơ quan chức năng của Mỹ đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào từ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất hiện có trong phi đội của chính phủ, và ưu tiên loại bỏ những máy bay này.

TT Trump cũng đã chỉ đạo tất cả các cơ quan của Hoa Kỳ vạch ra những rủi ro an ninh gây ra cho đội máy bay không người lái hiện tại của chính phủ từ các máy bay không người lái Trung Quốc hoặc các máy bay không người lái của Nga, Iran hay Triều Tiên.

Mệnh lệnh của Tổng thống Trump cũng chỉ đạo các cơ quan phác thảo “các bước tiềm năng có thể được thực hiện để giảm thiểu những rủi ro này, bao gồm, nếu được đảm bảo, ngừng sử dụng trên toàn liên bang đối với [máy bay không người lái] và loại bỏ nhanh chóng [máy bay không người lái] khỏi các dịch vụ liên bang”.

Tháng trước, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung nhà sản xuất thiết bị bay không người lái SZ DJI Technology Co của Trung Quốc vào danh sách đen của chính phủ Hoa Kỳ, cùng với hàng chục công ty Trung Quốc khác.

Vào tháng 1/2020, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã dừng hoạt động phi đội gồm khoảng 800 máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất. Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ David Bernhardt vào tháng 10 đã ra lệnh ngừng mua thêm máy bay không người lái made in China.