Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã kêu gọi những người biểu tình đang tập trung gần tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong Phiên họp chung của Quốc hội hãy trở về nhà, đồng thời tái khẳng định rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

“Các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp, trật tự và những con người tuyệt vời biết tuân thủ luật pháp”, ông Trump nói trong một video.

TT Trump khẳng định rằng cuộc bầu cử là “gian lận”, nhưng nhấn mạnh rằng những người biểu tình ở Capitol “không nên làm những điều mang lại lợi thế cho những người kia … chúng ta phải có hòa bình.”

“Chúng tôi yêu quý các bạn, các bạn rất đặc biệt”, ông nói thêm, “Tôi biết cảm giác của mọi người là như thế nào”.

TT Trump sau đó đã kêu gọi những người ủng hộ ông về nhà và “về nhà trong hòa bình”.

Tuyên bố của TT Trump được đưa ra khi đám đông người biểu tình xông vào tòa nhà Capitol lúc đó đang diễn ra Phiên họp chung của Quốc hội, theo đó Hạ viện và Thượng viện đang tranh luận về việc có nên chứng nhận kết quả bầu cử của các tiểu bang hay không trước sự phản đối của các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Trước bài đăng video của TT Trump, ông đã kêu gọi những người biểu tình giữ bình tĩnh và không tấn công các sĩ quan Cảnh sát Capitol.

Theo các bức ảnh chụp hiện trường, một số người có thể đã xông vào bên trong các tòa nhà Hạ viện và Thượng viện — thậm chí còn ngồi trên ghế của các nhà lập pháp.

Hầu hết các thành viên của Quốc hội – Đảng Cộng hòa và Dân chủ – đã lên án vụ việc và kêu gọi người biểu tình rời đi. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, và Joe Biden đã kêu gọi TT Trump chia sẻ với những người ủng hộ và yêu cầu họ rời đi.

Biden, trong một bài phát biểu trên truyền hình vào khoảng 4 giờ chiều, nói rằng TT Trump nên lên truyền hình “ngay lập tức” để nói chuyện với những người biểu tình và bảo họ trở về nhà, điều mà ông gọi là “cuộc nổi loạn”. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết họ “đang kêu gọi Tổng thống Trump yêu cầu tất cả những người biểu tình rời khỏi Tòa nhà Quốc hội và Điện Capitol ngay lập tức”.

Phó Tổng thống Mike Pence, người đang đọc giấy chứng nhận các phiếu đại cử tri, cũng lên án bạo lực trong một tweet.

“Tình trạng bạo lực và phá hoại đang diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ phải dừng lại và nó phải dừng lại ngay lập tức”, ông Pence viết. “Bất kỳ ai liên quan phải tôn trọng các nhân viên Thực thi pháp luật và ngay lập tức rời khỏi tòa nhà… biểu tình ôn hòa là quyền lợi của mọi người dân Mỹ nhưng cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta sẽ không được dung thứ và những người liên quan sẽ bị truy tố ở mức độ pháp luật tối đa”.

Các quan chức cho biết Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang trên đường tới Điện Capitol.

Theo chỉ đạo của TT Trump, “Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang trên đường [tới hiện trường] cùng với các cơ quan bảo vệ liên bang khác”, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi của Tổng thống Trump chống lại bạo lực và duy trì hòa bình”, cô nói thêm.

Có thể bạn quan tâm: