Đồng thời ông khẳng định, nếu ông Pence làm thế, chiến thắng sẽ thuộc về đội Trump – Pence.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence gửi trả lại kết quả bầu cử quan trọng của các tiểu bang chiến trường cho các cơ quan lập pháp tiểu bang trong Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1 (theo giờ Mỹ).

“Các tiểu bang muốn sửa lại lá phiếu của họ, mà bây giờ họ biết là dựa trên những bất thường và gian lận, cùng với quy trình thối nát không bao giờ nhận được sự chấp thuận của cơ quan lập pháp”, ông Trump đã viết trên Twitter. “Tất cả những gì Mike Pence phải làm là đưa chúng trở lại cho các tiểu bang, VÀ CHÚNG TÔI CHIẾN THẮNG. Hãy làm đi Mike, đây là thời điểm cho sự dũng cảm tột độ!”

Vài giờ trước đó, Tổng thống Trump nói rằng nếu Pence “thực hiện theo”, ông Trump sẽ thắng cử tổng thống, nói thêm rằng ông tin rằng Pence “có thể gửi nó trở lại” cho các cơ quan lập pháp tiểu bang.

Hôm nay cơ quan lập pháp tiểu bang Wisconsin cũng đã cho biết họ sẽ đưa ra một Nghị quyết vào sáng thứ Năm (7/1) hủy xác nhận phiếu bầu cử tri đoàn của tiểu bang này để trao chiến thắng cho Tổng thống Trump.

Một số chuyên gia pháp lý đã nói rằng họ không tin rằng Pence – hoặc bất kỳ phó tổng thống nào khác – có nhiều quyền lực trong Phiên họp chung của Quốc hội, coi vai trò của ông là một chủ yếu mang tính nghi lễ. Ông Pence, với tư cách là phó tổng thống hiện đang giữ chức chủ tịch Thượng viện.

Một báo cáo từ New York Times, sử dụng các nguồn ẩn danh, tuyên bố rằng Pence nói với TT Trump rằng ông có rất ít quyền lực.

Nhưng TT Trump vào tối thứ Ba (5/1 theo giờ Mỹ) đã bác bỏ báo cáo của NY Times, nói rằng Pence “chưa bao giờ nói điều đó”.

“Bài báo của New York Times về những bình luận mà Phó Tổng thống Pence đã đưa ra với tôi hôm nay là tin giả… Phó Tổng thống và tôi hoàn toàn đồng ý rằng Phó Tổng thống có quyền hành động”, ông Trump tuyên bố.

Hơn nữa, Tổng thống tin rằng ông Pence có các lựa chọn theo Hiến pháp và có thể “xác nhận kết quả hoặc gửi chúng trở lại các tiểu bang” đang tranh chấp để được cấp chứng chỉ khác.

“Ông ấy cũng có thể xác nhận các kết quả bất hợp pháp và tham nhũng và gửi chúng đến Hạ viện để ở đó mỗi bang sẽ bỏ một phiếu đại diện cho bang mình”, ông lưu ý. (Nếu làm như vậy Đảng Cộng hòa sẽ có lợi thế vì họ chiếm nhiều tiểu bang hơn ở Hạ Viện so với Đảng Dân chủ, chứ không phải theo số ghế – PV).

Hàng chục dân biểu và thượng nghị sĩ Hạ viện của Đảng Cộng hòa đã cam kết phản đối các cuộc bỏ phiếu đại cử tri ở các tiểu bang quan trọng trong Phiên họp chung. Sau khi phản đối, một cuộc tranh luận có thể sẽ được tổ chức trong vài giờ ở mỗi tiểu bang trước khi một cuộc bỏ phiếu đa số đơn giản được tổ chức.

Về phần mình, ông Pence nói trước đám đông những người biểu tình ở Georgia rằng ông ấy chia sẻ những lo ngại liên quan đến gian lận cử tri ở tiểu bang và những nơi khác.

Pence nói: “Tôi chia sẻ mối quan ngại của hàng triệu người Mỹ về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu. Và tôi hứa với các bạn, hãy đến vào thứ Tư này, chúng ta sẽ có ngày của mình tại Quốc hội. Chúng tôi sẽ nghe phản đối. Chúng tôi sẽ nghe bằng chứng”.

Phiên họp chung của Quốc hội sẽ bắt đầu lúc 1 giờ chiều EST ngày Thứ Tư.

Tổng thống Trump cũng dự kiến ​​sẽ phát biểu trước đám đông những người ủng hộ trong các cuộc mít-tinh được tổ chức ở Washington.