Ngày 13/1 (theo giờ Mỹ), tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thông điệp lên án bạo lực và kêu gọi người dân đoàn kết từ tòa Bạch ốc.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu:

Những đồng hương nước Mỹ của tôi, tối nay tôi muốn nói chuyện với các bạn về sự kiện đáng lo ngại tuần trước. Như tôi đã nói, cuộc tấn công vào Điện Capitol đánh thẳng vào trái tim nền cộng hòa của chúng ta. Nó khiến hàng triệu người Mỹ tức giận và kinh hoàng. Trên phạm vi chính trị, tôi muốn thật rõ ràng, tôi dứt khoát lên án bạo lực mà chúng ta thấy vào tuần trước.

Bạo lực và phá hoại hoàn toàn không có chỗ đứng nơi đất nước chúng ta và trong phong trào của chúng tôi. Làm nước Mỹ tuyệt vời trở lại luôn luôn là bảo vệ pháp quyền, ủng hộ những [nhân viên] nam và nữ của lực lượng thực thi pháp luận và duy trì các truyền thống và giá trị thiêng liêng của quốc gia chúng ta.

Bạo lực đám đông đi ngược lại mọi điều tôi tin tưởng và mọi điều mà phong trào của chúng tôi đại biểu. Người ủng hộ tôi chân chính không thể ủng hộ bạo lực. Ngưởi ủng hộ tôi chân chính không thể thiếu tôn trọng lực lượng thực thi pháp luật hoặc lá cờ vĩ đại của nước Mỹ chúng ta. Ngưởi ủng hộ tôi chân chính không thể đe dọa hoặc quấy rối đồng bào của họ. Nếu các bạn làm bất kỳ điều nào trong đó thì bạn không phải ủng hộ phong trào của chúng tôi; mà bạn đang tấn công nó và bạn đang tấn công đất nước chúng ta. Chúng tôi không thể chấp nhận điều này.

Thật đáng buồn, năm ngoái [mọi việc] thật khó khăn vì COVID-19. Chúng ta đã thấy vòng xoáy bạo lực chính trị ngoài tầm kiểm soát, chúng ta đã thấy quá nhiều bạo loạn, quá nhiều đám đông hỗn loạn, quá nhiều hành động đe dọa và phá hủy. Điều này phải chấm dứt dù bạn là cánh hữu hay cánh tả, đảng viên Dân chủ hay đảng viên Cộng hòa. Không bao giờ có sự bào chữa cho bạo lực, không bào chữa, không ngoại lệ. Mỹ là quốc gia của luật pháp. Những người tham gia vào các cuộc tấn công tuần trước sẽ được đưa ra công lý.

Bây giờ, tôi đề nghị tất cả những người từng tin tưởng vào chương trình nghị sự của chúng tôi, hãy nghĩ cách giảm bớt căng thẳng, làm dịu cơn nóng giận và khuyến khích hòa bình ở đất nước chúng ta. Đã có báo cáo rằng sẽ có thêm các cuộc biểu tình đang được chuẩn bị trong những ngày tới, cả ở đây tại Washington và trên khắp đất nước. Sở Mật vụ Hoa Kỳ đã thông báo với tôi về các mối đe dọa tiềm ẩn.

Mọi người Mỹ xứng đáng được lắng nghe theo cách tôn trọng và hòa bình. Đó là Quyền Tu chính án thứ nhất của các bạn. Nhưng tôi không thể nhấn mạnh rằng không được có bạo lực, không được vi phạm pháp luật và không phá hoại dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi người phải tuân theo luật pháp của chúng ta và tuân theo hướng dẫn của lực lượng thực thi pháp luật.

Tôi đã chỉ đạo cơ quan liên bang sử dụng tất cả các nguồn lực cần thiết để duy trì trật tự. Ở Washington DC chúng tôi đang đưa hàng ngàn vệ binh quốc gia đến để bảo vệ thành phố và đảm bảo rằng quá trình chuyển giao [quyền lực] diễn ra an toàn và không có sự cố. Giống như như tất cả các bạn, tôi đã bị sốc và vô cùng đau buồn về tai họa ở thủ đô tuần trước.

Tôi muốn cảm ơn hàng trăm triệu công dân Mỹ tuyệt vời những người đã với hành xử một cách bình tĩnh, hợp lý và lịch sự trong thời điểm này. Chúng ta sẽ vượt qua thử thách này, như [cách] chúng ta vẫn làm.

Tôi cũng muốn nói một vài lời về sự tấn công chưa từng có với tự do ngôn luận mà chúng ta đã thấy những ngày gần đây. Đó là những khoảng thời gian khó khăn và căng thẳng. Nỗ lực kiểm duyệt, xóa bỏ và đưa đồng bào chúng ta vào danh sách đen là sai trái và nguy hiểm. Điều cần thiết bây giờ là chúng ta lắng nghe lẫn nhau, chứ không phải bịt miệng người khác. Tất cả chúng ta có thể lựa chọn hành động của mình để vượt lên sự hiềm khích, tìm điểm chung và mục đích chung. Chúng ta phải tập trung vào việc thúc đẩy lợi ích của cả quốc gia, cung cấp vắc-xin phép màu [COVID-19], đánh bại đại dịch, xây dựng lại nền kinh tế, bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta và duy trì luật pháp.

Hôm nay tôi kêu gọi mọi người Mỹ để vượt qua khoảnh khắc cảm xúc dâng trào này và kết hợp lại với nhau như một. Người Mỹ, hãy để chúng ta bước tiếp một cách đoàn kết vì lợi ích của gia đình, cộng đồng và đất nước của chúng ta.

Cảm ơn bạn, Chúa phù hộ các bạn và Chúa phù hộ nước Mỹ