Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba (12/1) rằng việc Đảng Dân chủ thúc đẩy cuộc luận tội lần thứ hai là một phần của chiến dịch kéo dài chống lại ông đang làm dấy lên sự tức giận trong những người ủng hộ ông.

“Về bản luận tội, đó thực sự là sự tiếp nối của cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị”, ông Trump nói. “Thật là nực cười. Nó hoàn toàn vô lý. Việc luận tội này đang gây ra sự tức giận vô cùng…, đó thực sự là một điều khủng khiếp mà họ đang làm”, theo The Epoch Times.

Các đảng viên Đảng Dân chủ hôm thứ Hai đã công bố một nghị quyết  buộc tội TT Trump “kích động nổi dậy”, cáo buộc ông truyền cảm hứng cho cơn bão ngày 6/1 ở Điện Capitol Hoa Kỳ. TT Trump trong một bài phát biểu ngày hôm đó đã kêu gọi những người ủng hộ đến Điện Capitol, nhưng nhấn mạnh họ nên giữ hòa bình.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Ba, tổng thống nhắc lại lời kêu gọi hòa bình của mình, nói rằng, “chúng tôi hoàn toàn muốn không có bạo lực”.

Đảng Dân chủ đã cố gắng gây áp lực với Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các để loại bỏ ông Trump bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25. Một nguồn tin nói với The Epoch Times rằng Pence không ủng hộ động thái này. Một đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện hôm thứ Hai đã chặn một nghị quyết kêu gọi Pence viện dẫn sửa đổi.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói với các đồng nghiệp trong một bức thư gần đây rằng nếu Pence và đa số trong Nội các không viện dẫn Tu chính án thứ 25, Đảng Dân chủ có kế hoạch tiếp tục với một cuộc luận tội khác.

Trump nói với các phóng viên bên ngoài Tòa Bạch Ốc rằng, “để Nancy Pelosi và Chuck Schumer tiếp tục con đường này, tôi nghĩ điều đó gây ra mối nguy hiểm to lớn cho đất nước của chúng ta và nó gây ra sự tức giận to lớn”.

“Tôi không muốn bạo lực”, ông nói thêm.

Sau đó, sau khi đến Căn cứ Liên hợp Andrews trước khi khởi hành đến Alamo, Texas, TT Trump đã được hỏi về trách nhiệm của mình đối với vụ xâm phạm bạo lực của Điện Capitol Hoa Kỳ, trong đó một số người đã mất mạng. TT Trump đã bác bỏ đề xuất rằng ông đã kích động đám đông để thực hiện bạo lực, nói rằng bài phát biểu của ông là “hoàn toàn phù hợp”.

“Họ đã phân tích bài phát biểu và lời nói của tôi và đoạn cuối cùng của tôi, câu cuối cùng của tôi, và tất cả mọi người đều cho rằng nó hoàn toàn phù hợp”, Trump nói trước khi lên Không lực Một.

donald trump, trump
Tổng thống Donald Trump tại cuộc biểu tình Save America ở Washington vào ngày 6/1/2021. (Ảnh: Lisa Fan / The Epoch Times).

Trong bài phát biểu của mình vào ngày 6 tháng 1, ông Trump cáo buộc truyền thông và các hãng công nghệ lớn lạm dụng quyền lực của họ và can thiệp vào cuộc bầu cử, đồng thời nhắc lại tuyên bố của mình rằng ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

“Tất cả chúng ta ở đây hôm nay không muốn thấy chiến thắng bầu cử của chúng ta bị đánh cắp bởi những đảng viên Đảng Dân chủ cực đoan cánh tả, đó là những gì họ đang làm và bị đánh cắp bởi các phương tiện truyền thông tin tức giả mạo”, ông Trump nói. “Đó là những gì họ đã làm và những gì họ đang làm. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bao giờ để thủng lưới”.

Trong khi tổng thống nói: “Chúng tôi chiến đấu như [cuộc chiến ở] địa ngục và nếu bạn không chiến đấu như [cuộc chiến ở] địa ngục, bạn sẽ không còn đất nước nữa”, nhận xét của ông dường như liên quan đến sự can dự chính trị và sau đó ông nói rõ rằng cuộc biểu tình là để duy trì hòa bình.

“Chúng ta đã đến để yêu cầu Quốc hội làm điều đúng đắn và chỉ tính những đại cử tri đã được dự kiến ​​hợp pháp, dự kiến ​​hợp pháp”, ông Trump nói. “Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm diễu hành tới tòa nhà Quốc hội để làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước”.

Vào cuối bài phát biểu của mình, ông kêu gọi mọi người “đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania” và “hãy cố gắng và cho những người Cộng hòa của chúng ta, những người yếu kém (ý nói những Nghị sĩ không lên tiếng cho việc không chứng nhận kết quả bầu cử ở bang chiến trường – PV) thấy sự tự hào và táo bạo mà họ cần phải có để lấy lại đất nước của chúng ta, bởi vì những người mạnh mẽ không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào của chúng ta, chúng ta sẽ cố gắng và cho họ [điều đó]”.