Dòng tweet mang tính chỉ trích mạnh mẽ của Tổng thống Trump được đăng tải ngay sau khi Thượng nghị sĩ Tom Cotton gián tiếp thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 như truyền thông cánh tả loan tin, theo Sound of Hope.

Hôm 4/1 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã đăng tải dòng tweet phê bình những người mà ông cho là thuộc “nhóm nòng cốt đầu hàng” của đảng Cộng hòa, đồng thời nhấn mạnh rằng, việc họ “sẵn sàng chấp nhận chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống gian lận sẽ khiến họ bị mang tiếng xấu là những người bảo vệ pháp luật yếu kém và thiếu năng lực của đất nước chúng ta”.

Vào tối ngày 3/1 vừa qua, Thượng nghị sĩ Tom Cotton thông báo rằng, ông sẽ không tham gia vào việc phản đối phiếu đại cử tri đoàn trong cuộc họp chung của Quốc hội ngày 6/1 tới.

Ông Cotton bày tỏ rằng, giống như nhiều người khác ở tiểu bang Arkansas lo ngại về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, đặc biệt là tại những tiểu bang chiến trường đã vội vàng triển khai cải cách luật bầu cử, đồng thời nới lỏng các yêu cầu bỏ phiếu qua thư của họ, ông hoàn toàn hiểu được sự thất vọng của công chúng đối với cuộc bầu cử năm 2020. Tuy nhiên, ông lo lắng rằng, nếu ông thách thức kết quả của đại cử tri đoàn, phe cánh tả vốn vô kỷ luật có thể sẽ gây thiệt hại nặng nề hơn cho hệ thống hiến pháp Hoa Kỳ, vì vậy ông sẽ không tham gia nỗ lực này.

Đáp lại, Tổng thống Trump viết trên Twitter cảnh báo rằng, việc xác minh kết quả một cách tùy tiện như vậy sẽ gây nguy hiểm cho tương lai chính trị của Thượng nghị sĩ Cotton: “Làm sao mà ông có thể chứng nhận một cuộc bầu cử khi các con số đã được chứng minh là SAI. Ông sẽ thấy những con số thực vào tối nay (4/1) trong bài phát biểu của tôi, đặc biệt là vào ngày 6/1. Tom Cotton, số người Cộng hòa có tăng có giảm [thay đổi số lượng], nhưng chắc chắn một điều, HỌ KHÔNG BAO GIỜ QUÊN!”.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã nhiều lần chỉ trích một số nghị viên của Đảng Cộng hòa không thực hiện đủ hành động để chống lại những gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Cho đến nay, đã có khoảng hơn 100 dân biểu và ít nhất 12 thượng nghị sĩ sẽ tham gia phản đối phiếu đại cử tri đoàn của các tiểu bang trong cuộc họp chung của Quốc hội vào ngày 6/1.