Tổng thống Trump đã chỉ đạo Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cũng như “các cơ quan bảo vệ liên bang khác” tới Tòa nhà Capitol trong một vụ biểu tình có tính chất bạo lực trong bối cảnh đang diễn ra một phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống @ realDonaldTrump, Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang trên đường cùng với các cơ quan bảo vệ liên bang khác”, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany đã tweet.

“Lực lượng Bảo vệ thủ đô đã được huy động để hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật liên bang tại Đặc khu”, Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman, cho biết hôm thứ Tư (giờ địa phương). “Quyền Bộ trưởng Miller đã liên hệ với lãnh đạo Quốc hội, và Bộ trưởng Lục quân McCarthy đã làm việc với chính phủ”. 

Hoffman nói thêm rằng “phản ứng thực thi pháp luật sẽ do Bộ Tư pháp lãnh đạo”.

Các nhân viên thực thi pháp luật đối mặt với những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Washington DC hôm 6/1 (ảnh: Reuters).

Một quan chức Bộ Tư pháp chia sẻ với Fox News rằng Quyền Bộ trưởng Tư pháp Rosen đang phối hợp với các đối tác thực thi pháp luật để bổ sung thêm hỗ trợ của lực lượng Liên bang cho Cảnh sát Điện Capitol.  

Nhiều quan chức quốc phòng nói với Fox News rằng Lầu Năm Góc đã cho phép huy động toàn bộ Lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô, khoảng 1.800 quân, và sẽ mất vài giờ để huy động. Các nguồn tin cho biết cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ dẫn đầu. 

Thị trưởng Washington D.C. Bowser cũng đã ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố ở Washington DC bắt đầu lúc 6 giờ chiều Thứ Tư và kết thúc lúc 6 giờ sáng Thứ Năm (6 sáng thứ Năm đến 6 giờ tối thứ Năm theo giờ VN).

Tổng thống Trump cũng vừa có bài phát biểu đăng trên Twitter. Trong video, ông kêu gọi người biểu tình giữ bình tĩnh, không hành động bạo lực và “trở về nhà”. Ông cho biết mình đồng cảm với người biểu tình trước môt cuộc bầu cử gian lận, nhưng ông cho rằng cần phải duy trì ổn định, trật tự và luật pháp.

Trước đó, tổng thống cũng đã có lời kêu gọi những người biểu tình “đừng kích động” trên Twitter.

“Xin hãy ủng hộ Cảnh sát Capitol và Cơ quan Thực thi Pháp luật của chúng tôi. Họ đang bảo vệ đất nước chúng ta. Đừng kích động!”, TT Trump tweet.

Trong một dòng tweet khác, TT Trump viết:

“Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật và Trật tự — tôn trọng Luật pháp và những người đàn ông và phụ nữ tuyệt vời màu xanh của chúng ta [ý chỉ Đảng Dân chủ]. Cảm ơn mọi người!”, ông đã tweet.

Các dòng tweet của tổng thống được đưa ra khi những người biểu tình ủng hộ TT Trump tràn vào Điện Capitol, khiến Quốc hội phải tuyên bố phiên giải lao trong quá trình chứng nhận các lá phiếu Đại cử tri.

Có thể bạn quan tâm: