Reuters đưa tin, trong bài phát biểu mừng năm mới vào ngày 1/1, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng hòn đảo sẽ đối thoại với Trung Quốc với điều kiện Bắc Kinh sẵn sàng gác lại cuộc đối đầu.

Phát biểu tại văn phòng tổng thống, bà Thái nói rằng trong năm qua, hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan đã đe dọa hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Tổng thống Đài Loan phát biểu: “Tôi muốn nhắc lại rằng, khi nói đến quan hệ xuyên eo biển, chúng tôi sẽ không tiến tới một cách vội vàng và sẽ tuân thủ các nguyên tắc của mình”.

Bà nói thêm rằng: “Miễn là chính quyền Bắc Kinh xác định sẽ giảm nhẹ sự đối kháng và cải thiện quan hệ xuyên eo biển, phù hợp với các nguyên tắc có đi có lại và nguyên tắc đạo đức, thì chúng tôi sẵn sàng cùng nhau thúc đẩy cuộc đối thoại có ý nghĩa”.

Bà Thái cũng bày tỏ hy vọng rằng một khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, “các cuộc trao đổi bình thường và có trật tự để tăng cường hiểu biết và giảm hiểu lầm” giữa người dân hai bên eo biển có thể được nối lại.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Thái Anh Văn cho biết bà rất biết ơn cộng đồng quốc tế vì đã tiếp tục ủng hộ Đài Loan. Bà nói: “Nền dân chủ của chúng tôi mạnh mẽ hơn nhờ sự ủng hộ của các vị”.