Mới đây, tân tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp đảo ngược các chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Trump về việc cho phép những người chuyển giới nhập ngũ.

New York Times đưa tin, hôm thứ Hai (25/1), ông Biden đã ký một lệnh hành pháp cho phép những người chuyển giới gia nhập quân đội với lý do tất cả người Mỹ đều có quyền gia nhập quân đội.

Trước đó, cựu Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm người chuyển giới tham gia quân đội kể từ tháng 7/2017. Ông cho biết: “Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các tướng lĩnh và chuyên gia quân sự của chúng ta, chính phủ Hoa Kỳ hiện tại sẽ không cho phép bất kỳ người chuyển giới nào phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ với bất kỳ tư cách nào. Bởi vì quân đội Hoa Kỳ phải tập trung vào việc giành được những chiến thắng mang tính quyết định và áp đảo trong các cuộc chiến, chứ không phải gánh vác gánh nặng y tế khổng lồ cho những người chuyển giới”.

Các báo cáo cho thấy quân đội Mỹ cần chi trả hơn 80 triệu USD chi phí y tế cho người chuyển giới mỗi năm.

Năm 2010, Quốc hội Hoa Kỳ đã bãi bỏ chính sách “Không hỏi, không nói” của chính quyền Clinton về các vấn đề chuyển giới. Theo đó, năm 2011, quân đội Mỹ bắt đầu cho phép người chuyển giới nhập ngũ. Vấn đề người chuyển giới tham gia quân đội từng là chủ đề thảo luận trong chính quyền Obama. Cho đến năm 2016, ông Obama đã ra lệnh hủy bỏ hoàn toàn lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ.