Tổng thống Joe Biden lần đầu tiên nói rằng cuộc xâm lược Ukraina của Matxcơva là ‘diệt chủng’.

Đây là sự leo thang đáng kể trong lời lẽ của Tổng thống Mỹ trong diễn văn tại một nhà máy ethanol ở bang Iowa. Sau đó, ông vẫn dứt khoát dùng cách gọi này khi ông chuẩn bị lên chiếc Không lực Một.

Ông Biden nói với các phóng viên ngày 12/4: “Vâng, tôi gọi đó là tội diệt chủng bởi vì việc Putin chỉ đang cố gắng xóa sạch khái niệm người Ukraine đang trở nên ngày càng rõ ràng hơn và ngày càng có nhiều bằng chứng. Chúng ta sẽ để cho các luật sư quyết định về mặt quốc tế liệu hành động của Nga có đáng gọi là diệt chủng hay không, nhưng chắc chắn đối với tôi nó có vẻ như vậy.”

Ông Biden đã nhiều lần gọi ông Putin là tội phạm chiến tranh, nhưng hôm 12/4 là lần đầu tiên ông cáo buộc Nga diệt chủng.

Nga đã nhiều lần phủ nhận nhắm vào dân thường và nói rằng các cáo buộc của Ukraine và phương Tây về tội ác chiến tranh của Nga là ‘được bịa ra’ để làm mất thanh danh quân Nga.

Nhiều thị trấn mà Nga rút lui ở miền bắc Ukraina đầy rẫy thi thể thường dân thiệt mạng mà Kyiv gọi là ‘chiến dịch tàn sát, tra tấn và hãm hiếp’.

Nguồn: Reuters