Một số kênh truyền thông của ĐCSTQ gần đây đã đưa tin về những người ủng hộ TT Trump tràn về Washington và gây ra nhiều xung đột làm ảnh hưởng tới nước Mỹ, theo Vision Times.

Nhiều nhà bình luận đã lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ rằng nếu cuộc biểu tình này diễn ra ở Trung Quốc, thì quân đội của ĐCSTQ đã tiến hành một cuộc đàn áp toàn diện, đã giết người dân vô tội rồi.

Sau khi cuộc biểu tình “Cứu nước Mỹ” được tổ chức tại thủ đô Washington vào 6/1, hàng nghìn người đã tuần hành tới Điện Capitol với các khẩu hiệu như “Ngừng đánh cắp bầu cử”, đồng thời kêu gọi các Dân biểu tham dự cuộc mít-tinh phải ngăn chặn việc chứng nhận các lá phiếu đại cử tri của sáu tiểu bang chiến trường.

Vào buổi chiều hôm đó, đã nổ ra các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và dân thường, cảnh sát tại Capitol đã nổ súng bắn chết một phụ nữ. Sau đó, vì quá lo lắng cho sự an toàn của người dân, TT Trump đã kêu gọi những người có mặt tại cuộc mít tinh “giữ hòa bình và về nhà trong yên lặng”, sự việc mới nhanh chóng lắng dịu.

Tuy nhiên, các vụ việc trên đã thu hút các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ như: Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, CCTV và Thời báo Hoàn cầu, thậm chí cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lấy đó để chế giễu TT Trump.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng, cộng đồng Quốc tế đã bị xáo trộn bởi hành động bạo lực xảy ra ở Quốc hội Mỹ. Tờ Nhân dân Nhật báo loan tin rằng: “Biểu tình, súng đạn, đổ máu… Cảnh tượng chiến trường hỗn loạn trên Đồi Capitol đã gây chấn động thế giới, và nền dân chủ Mỹ đã sụp đổ hoàn toàn”.

CCTV cho rằng “đó là một sự mất mát nhân phẩm. Đám đông côn đồ đã làm loạn trên Đồi Capitol và vở kịch Dân chủ Mỹ đã bị đập tan”.

Ngày 7/1 Global Times đã đăng tải một số hình ảnh về các cuộc biểu tình tại Quốc hội Mỹ trên Twitter, và so sánh nó với những người biểu tình ở Hồng Kông đã chiếm giữ tòa nhà Hội đồng Lập pháp vào tháng 7/2019. 

Đoàn Thanh niên ĐCSTQ, cũng đăng một loạt ảnh về tình cảnh hỗn loạn tại Quốc hội Mỹ trên Weibo chính thức của họ, kèm theo dòng chú thích:

“Quốc hội Mỹ, phong cảnh đẹp nhất trong đời thực”, ăn theo lời châm biếm của Nancy Pelosi đối với cuộc đấu tranh đòi dân chủ ở Hồng Kông hồi năm 2019.

Đài Tự Do Á Châu đã chỉ ra rằng, các kênh truyền thông chính thức của ĐCSTQ, đã lợi dụng “bối cảnh xung đột” ở Quốc Hội Mỹ, đưa tin bôi nhọ TT Trump, để “nhận được sự ủng hộ của người dân Trung Quốc đối với các lãnh đạo ĐCSTQ”. 

Bài báo còn dẫn lời học giả độc lập ở Bắc Kinh, Tra Kiến Quốc khẳng định: “Mỹ và Trung Quốc là hai hệ thống chính trị hoàn toàn khác nhau. Nhiều người hỏi rằng, liệu có dân chủ ở Trung Quốc hay không, người dân có quyền biểu tình hay không, thì ở Trung Quốc không bao giờ có quyền này”. Nếu nước Mỹ có dân chủ thật sự, thì vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để nó trở nên tốt hơn .

Lý Hướng Quần một giáo viên  ở Bắc Kinh cũng chỉ ra rằng, hệ thống chính trị dưới thời ĐCSTQ quá lạc hậu so với nước Mỹ. Bà còn nói, nếu điều này xảy ra ở Trung Quốc đại lục thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng, bởi vì “đất nước này là một hệ thống trung ương tập quyền”, nếu có ai đó dám động đến bộ phận nào đó của ĐCSTQ thì sẽ bị bắn chết”.

Có thể bạn quan tâm: