Các phương tiện truyền thông của chính phủ Trung Quốc đã chúc mừng sự ra đi của ông Donald Trump vào thứ Tư (20/1 theo giờ Mỹ), mô tả nhà lãnh đạo dẫn đầu việc chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “tiêu cực và phá hoại” đồng thời thốt lên, “chúc mừng sự rút lui”, theo Breitbart.

Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cấm công dân sử dụng các mạng xã hội của Mỹ như Twitter, thì Tân Hoa xã, cơ quan tuyên truyền của chính phủ lại có toàn quyền truy cập vào hệ thống này và thường xuyên sử dụng nó để đăng những câu chuyện có lợi cho Trung Quốc.

Bài đăng của Tân Hoa xã kỷ niệm sự ra đi của Trump có kèm theo hình ảnh và liên kết đến một bài báo của Tân Hoa xã xuất bản tuần trước dự đoán “chính sách chống Trung Quốc của chính quyền Mỹ hiện tại sẽ chỉ kết thúc trong thất bại”.

Bài báo của Tân Hoa xã cũng tuyên bố ông Trump và những người có chung quan điểm đối lập với ĐCSTQ “yếu từ bên trong” và tuyên bố “sức mạnh và quyết tâm” của Trung Quốc sẽ đảm bảo cho nước này chiến thắng trong nhiệm vụ bá chủ – một nhiệm vụ mà Bộ Ngoại giao thường xuyên phủ nhận là tồn tại.

Với tư cách là tổng thống, ông Trump đã phản đối vô số hành động tàn bạo, phi nhân quyền, cũng như nỗ lực kiểm soát các quốc gia nghèo khó ở Mỹ Latinh và châu Phi, và việc thúc đẩy chủ nghĩa độc tài tại các địa điểm quốc tế như Liên hợp quốc của ĐCSTQ. Đây là nền tảng trong chính sách đối ngoại của ông Trump.

Ông đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc để làm suy yếu sự siết chặt của ĐCSTQ đối với sản xuất, tăng cường quan hệ với các quốc gia mà Trung Quốc nhắm mục tiêu theo kế hoạch bẫy nợ “Vành đai và Con đường”.

Vào ngày cuối cùng tại vị, Ngoại trưởng Mike Pompeo của chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ĐCSTQ thực hiện cuộc diệt chủng người Hồi giáo ở miền tây Trung Quốc, khi hàng triệu người trong số họ đã bị mắc kẹt trong các trại tập trung trong nhiều năm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp trả Pompeo bằng cách gọi ông ta là “thằng hề” vào hôm thứ Tư (20/1) và tuyên bố cuộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở tỉnh Tân Cương phía tây là “âm mưu của những chính trị gia xấu xa như Pompeo” chứ không phải là hiện thực.

Theo Breitbart, từ các chính sách của chính quyền Tổng thống Trump, ảnh hưởng của Trung Quốc đã suy giảm đáng kể trong bốn năm qua và các chiến dịch bảo vệ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở miền tây Trung Quốc đã thu hút được nhiều chú ý. Các chính sách của ông Trump cũng đã hạn chế hoạt động tiêu cực với Mỹ của các đồng minh Trung Quốc như Iran, Venezuela, Triều Tiên và Cuba. Ngược lại, Tổng thống Joe Biden gợi ý rằng ông sẽ ít quyết liệt hơn trong việc chống lại ảnh hưởng của ĐCSTQ, chọn “tập hợp phần còn lại của thế giới” thay vì đơn phương hành động để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã thận trọng bày tỏ hy vọng Biden sẽ quay trở lại “hiện trạng” thời Obama trong các chính sách đối với Trung Quốc, vốn cho phép ĐCSTQ tham gia vào các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ, gián điệp và các hành vi liên quan khác.

Thời báo Hoàn cầu (Global Times), ấn phẩm tuyên truyền khác của ĐCSTQ, đã đăng hai bài báo tổng hợp các phản ứng mà họ nói rằng của “cư dân mạng” Trung Quốc nhắc nhở về Trump trên Weibo. Thời báo Hoàn cầu nhận thấy rằng người dùng Weibo đã đạt được “sự đồng thuận cao độ… về sự tiêu cực và chế nhạo” đối với ông Trump.

“Những từ và cụm từ phổ biến nhất được đề cập trong các bài đăng của Thời báo Hoàn cầu bao gồm hủy hoại, không trung thực, ích kỷ, dân túy, chủ nghĩa McCarthy, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ, chống toàn cầu hóa, không đáng tin cậy, lộn xộn, điên rồ, kiêu ngạo, không chắc chắn, tín nhiệm thấp, đáng cười, kẻ vẽ nên bá quyền của Hoa Kỳ, và kẻ thù đối với những người theo chủ nghĩa ủng hộ Hoa Kỳ”, tờ báo tuyên bố.

Ông Trump đã rời Tòa Bạch Ốc vào sáng sớm thứ Tư sau khi gửi lời cảm ơn những người ủng hộ ông.

“Xin chúc tân chính quyền những điều tốt đẹp và thành công rực rỡ. Tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng cho một cái gì đó thực sự ngoạn mục”, ông Trump nói trong bài phát biểu của mình, đồng thời hứa hẹn với những người ủng hộ của mình rằng “chúng tôi sẽ trở lại dưới một hình thức nào đó”.