Khi căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc về tương lai của Đài Loan leo thang, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo vè một “cuộc chiến sẽ đến” nếu Washington và Đài Bắc không thay đổi lộ trình.

Theo đó, tờ Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận diều hâu của Bắc Kinh đã đưa ra lời cảnh báo trên vào cuối tuần trước sau khi các quan chức quân đội Mỹ không ngừng cảnh báo về mối đe dọa của Trung Quốc đối với quyền tự chủ của Đài Loan. 

Bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu nêu nhận xét của người đứng đầu lực lượng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro – người đã bày tỏ quan ngại trong tuần trước về “sự bành trướng nhanh chóng” của Hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là lãnh thổ chờ thống nhất của Trung Quốc và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất hòn đảo – điều khiến Washington lẫn Đài Bắc lên án. Trong những năm gần đây, các nhà phân tích liên tục cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể tiến hành các hoạt động quân sự để giành quyền kiểm soát hòn đảo này bằng vũ lực.

Bài xã luận viết: “Chúng ta cần phải làm cho Mỹ nhận thức được rằng bất kể họ có đe dọa hoặc sử dụng lực lượng nào thì việc tái thống nhất của Trung Quốc sẽ xảy ra”, bài báo cũng khẳng định Bắc Kinh thừa sức chống lại Mỹ và Đài Loan. 

“Khả năng của Trung Quốc trong việc áp đảo sự can thiệp quân sự của Mỹ vào khu vực này được đảm bảo bởi ý chí và nguồn lực chiến lược của Trung Quốc”.

Tờ này còn cảnh báo: “Bất kỳ động thái nào nhằm ngăn chặn sự thống nhất của Trung Quốc đều dẫn đến một cuộc chiến tranh sinh tử, mà Mỹ sẽ phải chiến đấu và hy sinh mạng sống của người Mỹ”.

Kết luận, bài xã luận khẳng định rằng, “nếu Mỹ tiếp tục khuyến khích chính quyền Đài Loan đi theo con đường riêng của họ, thì cuối cùng sẽ xảy ra một cuộc đọ sức quân sự. Khi ngày đó đến, một cuộc chiến bất phân thắng bại sẽ quyết định mọi thứ”.

Bài xã luận được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc mới đây tuyên bố, họ sẽ bắt những người ủng hộ “Đài Loan độc lập” phải chịu trách nhiệm hình sự suốt đời. Hình phạt đó sẽ mở rộng đối với nhiều quan chức và lãnh đạo đang quản lý Đài Loan.