Truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA mới đây loan tin, những đứa trẻ mồ côi, lính nghĩa vụ và học sinh, sinh viên đang “tình nguyện” làm công việc lao động chân tay ở Triều Tiên, bao gồm cả trong các mỏ than, trang trại và các dự án xây dựng lớn, theo Reuters.

Theo KCNA, 700 học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường học dành cho trẻ mồ côi đã “tình nguyện làm việc trong những lĩnh vực khó khăn”.

Các báo cáo không nêu rõ độ tuổi của những đứa trẻ mồ côi, nhưng cho biết họ đã tốt nghiệp trung học cơ sở, và những bức ảnh đăng trên báo Triều Tiên cho thấy họ còn đang ở tuổi vị thành niên.

KCNA cho biết: “[Những học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ các trường mồ côi] đã tình nguyện làm việc trong các công trình lớn xây dựng chủ nghĩa xã hội với ý chí tôn vinh tuổi trẻ của họ trong cuộc chiến đấu vì sự thịnh vượng của đất nước”.

Hãng truyền thông này cho biết thêm: “Họ đã hoàn thành các khóa học ở trường dưới sự chăm sóc nồng nhiệt của người mẹ: Đảng [Lao động Triều Tiên]”.

Theo báo cáo năm 202 0 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về thực hành nhân quyền, ở Triều Tiên, trong nhiều trường hợp, trẻ em ở độ tuổi 16 hoặc 17 bị đưa vào các lữ đoàn xây dựng kiểu quân đội trong thời gian 10 năm, và phải chịu đựng thời gian làm việc dài và công việc độc hại trong một ngày.

Ngoài ra Liên hợp quốc cho biết các biện pháp quyết liệt mà Bình Nhưỡng thực hiện để ngăn chặn COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng vi phạm nhân quyền và khó khăn về kinh tế đối với công dân Triều Tiên.