Truyền thông Triều Tiên vẫn không cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un (Kim Chính Ân) hiện nay ở đâu và không đưa tin về các hoạt động công khai của ông Kim, trong bối cảnh những suy đoán về sức khỏe của ông Kim ngày gia tăng.

Trước đó, cơ quan thông tấn Triều Tiên KCNA đã đưa tin về các việc như Kim Jong Un gửi thư ngoại giao và chuyển quà tặng cho các công dân được vinh danh. Trong hai tuần gần đây, KCNA không đưa tin, ảnh về những chuyến đi hoặc “hướng dẫn thực địa” của ông Kim.

Kênh CNN (Mỹ) trong một bài báo đầu tuần này dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Washington đang xác minh thông tin tình báo cho rằng ông Kim gặp “nguy hiểm” sau phẫu thuật.

Hãng Yonhap (Hàn Quốc) cho biết, Kim Jong Un được nhìn lần thấy lần cuối trên các phương tiện truyền thông nhà nước vào ngày 11/4 khi chủ trì một cuộc họp của đảng Lao động cầm quyền, yêu cầu các biện pháp nghiêm ngặt chống Covid-19.

KCNA ngày 13/4 đưa tin, Triều Tiên đã tổ chức một phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao vào ngày Chủ nhật (12/4), muộn hai hôm so với lịch trình ban đầu, chủ trì phiên họp là vị lãnh đạo số 2 của đất nước, người được cho là cánh tay phải của Kim Jong Un trong bộ máy chính trị Triều Tiên.

Tờ Korea Herald ngày 13/4 cho biết, dường như ông Kim vắng mặt trong cuộc họp hôm Chủ nhật (12/4).

KCNA cho biết, cuộc họp hôm Chủ nhật nhằm giải quyết các vấn đề ngân sách và nhân sự.

Theo thông lệ hàng năm, Ủy ban Quốc vụ thường tổ chức phiên họp toàn thể vào mỗi tháng Tư, chủ yếu là để giải quyết vấn đề ngân sách nhà nước và cải tổ nội các. Giới quan sát nước ngoài thường theo dõi chặt chẽ các cuộc họp như vậy ở Triều Tiên để tìm kiếm bất cứ thông tin nào về định hướng chính sách của nước này, bao gồm lập trường của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Tuy nhiên, trong cuộc họp tháng 4 năm nay, dường như không có thông điệp nào liên quan đến Mỹ, và ông Kim dường như cũng không tham dự. Tại cuộc họp tương tự vào năm ngoái, Kim Jong Un có dự và có một bài phát biểu về chính sách, kêu gọi Mỹ đưa ra đề xuất mới trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước.

Đáng chú ý, sự vắng mặt của Kim Jong Un trong sự kiện Ngày Mặt trời (15/4) nhân dịp 108 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành đã làm dấy lên những đồn đoán rõ nét về sức khỏe của ông Kim. Nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa bao giờ vắng mặt trong những chuyến viếng lăng ông nội kể từ khi nhậm chức vào cuối năm 2011.

Kim Yo Jong (Kim Nhữ Trinh) là em gái của Kim Jong Un, phụ trách cơ quan tuyên truyền ở Triều Tiên. Tháng trước, cô Kim đã lên án nước láng giềng Hàn Quốc vì phản đối các cuộc diễn tập bắn đạn thật mới nhất của Triều Tiên.

Năm 2015, Yonhap dẫn nguồn tin giấu tên từ Trung Quốc cho biết, ở độ tuổi khoảng 27 hoặc 28 tuổi, Kim Yo Jong đã đảm nhận một vị trí cấp cao trong đảng cầm quyền. Được biết, cô là thành viên duy nhất khác trong gia tộc ông Kim có một vai trò chính thức trong chính phủ.

Kim Yo Jong đã kết hôn với Choe Song, con trai thứ hai của ông Choe Ryong Hae – bí thư đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong Hae.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu Kim Jong Un thực sự gặp nạn, Kim Yo Jong sẽ kiểm soát quốc gia với sự hậu thuẫn của những nhóm trung thành cho đến khi người kế vị đủ tuổi lên nắm quyền.

Phiên họp quốc hội Triều Tiên năm nay được tổ chức bất chấp những lo ngại về đại dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia ngừng các cuộc họp gặp mặt trực tiếp.

Triều Tiên là một trong số ít các quốc gia tuyên bố rằng không có ca nhiễm Covid-19, nhưng nhiều nhà quan sát hoài nghi rằng Bình Nhưỡng có thể đang che giấu một ổ dịch. Tuy vậy, phiên họp hôm Chủ nhật phê duyệt tăng 7,4% chi tiêu cho y tế công, cao hơn mức 5,8% năm ngoái, cho thấy có nỗ lực chống dịch Covid-19 ở Triều Tiên.